Top

Đất không đủ điều kiện tách thửa phải làm thế nào?

Cập nhật 21/09/2014 06:50

Kính gửi Café Luật

Em có mua một mảnh đất 225m2 tại xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi vào năm 2003 và đã làm thủ tục ký sổ bộ lên đến xã. Nhưng ngay sau đó vì bên sang nhượng đất là tài xế lái xe bị xảy ra tai nạn và bị phạt mấy năm tù cho nên không thể tiếp tục hoàn tất thủ tục tách thửa ra giấy chúng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi bên sang nhượng đất ra tù thì có quyết định của nhà nước phải trên 250m2 mới được tách thửa nhưng trước đó thì nhà nước chưa có quyết định.

Vậy em nên làm thế nào để có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của riêng mình hoặc giấy chứng nhận nào đó xác nhận mảnh đất đó là thuộc quyền sở hữu của em.

Rất mong nhận được sự giải đáp và chỉ dẫn của Café luật. Xin chân thành cảm ơn

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Với thông tin bạn cung cấp, chúng tôi không biết mảnh đất bạn mua thuộc loại đất gì, và đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, tổng diện tích của cả thửa đất là bao nhiêu . Bạn có thể tham khảo quy định số 19/2009/UB-ND Tp HCM có quy định về hạn mức tối thiểu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại huyện Củ Chi như sau:

- Theo điểm b, khoản 1, điều 3. Đối với đất chưa có nhà ở 120m2 rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m, đất có nhà ở là 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

- Theo điểm a, khoản 1, điều 3. Đối với đất nông nghiệp: Trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp, được phép tách thửa nhưng các thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất nông nghiệp đã được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài Luật Thiên Thanh 1900 56 56 08

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.