Top

Bố mẹ bán đất có cần chữ ký của con không?

Cập nhật 18/09/2014 11:27

Kính gửi Luật sư

Tôi có 1 vấn đề không hiểu rõ lắm muốn nhờ luật sư giải đáp giúp. Nội dung như sau: Tôi và chồng tôi đang sống cùng bố mẹ chồng trên 1 mảnh đất do bố mẹ chồng tôi mua lại, đất không có sổ đỏ và người đứng tên mảnh đất đó là bố chồng tôi. Hộ khẩu gia đình tôi gồm có bố mẹ chồng tôi, anh trai chồng, chồng tôi và tôi. Vì đất đó không có sổ đỏ nên hộ khẩu ở địa chỉ khác. Trong trường hợp như vậy nếu bố mẹ chồng tôi muốn bán đất mà không có chữ ký của chúng tôi thì có bán được hay không?

Trong trường hợp bán và chia số tài sản bán đó thì hình thức chia như thế nào là hợp pháp, và nếu bố mẹ chồng tôi không chia cho chúng tôi thì chúng tôi có quyền hạn gì không?

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Điều 188 Khoản 1 Luật Đất đai 2013 quy định:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Do thửa đất mà bạn nêu trên không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vì vậy các quyền chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế… không thể thực hiện được.

Để thực hiện các quyền của người sử dụng đất, thửa đất nêu trên phải được tiến hành thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp nếu đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại các Điều 99, 100, 101 Luật Đất đai 2013. Bạn và các anh chị em của bạn chỉ được quyền tham gia định đoạt khối tài sản nêu trên nếu khối tài sản là tài sản chung của hộ gia đình theo quy định tại Điều 108 BLDS 2005 và Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013

Điều 108 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thỏa thuận là tài sản chung của hộ”.

Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

Trong trường hợp quyền sử dụng đất nêu trên là tài sản riêng của bố chồng bạn hoặc là tài sản chung của vợ chồng giữa bố chồng và mẹ chồng của bạn thì các bạn không có quyền định đoạt.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn