Top

Nhập khẩu về nhà chồng có thể đứng tên trên đất cha mẹ cho được không?

Cập nhật 11/12/2014 14:50

Kính gửi Luật sư

Tôi là con gái đã có chồng và cắt khẩu nhập về nhà chồng rồi. Nay cha mẹ tôi tách thửa đất cho con. Tôi và chồng tôi chưa có hộ khẩu riêng mà cùng chung hộ khẩu với gia đình chồng tôi. Vậy khi chưa tách khẩu tôi có nhận được chuyển nhượng đất từ bố mẹ để cho tôi không và chồng tôi có được đứng tên đất đó không?

Mong luật sư tư vấn giúp tôi

Xin chân thành cảm ơn

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định: “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

Theo đó, người sử dụng đất hợp pháp theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quyền chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất. Công dân Việt Nam không thuộc các trường hợp hạn chế chuyển nhượng quyền sử dụng đất (người Việt Nam định cư ở nước ngoài cần có những điều kiện nhất định quy định tại Điều 186 Luật Đất đai 2013), có đủ năng lực hành vi dân sự thì được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất. Việc nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất không phụ thuộc vào hộ khẩu của cá nhân đó.

Do vậy, bạn và chồng bạn có quyền nhận chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ của bạn.

Về việc chồng bạn đứng tên quyền sử dụng đất

Khoản 1, 2 Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình 2000 quy định:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thoả thuận.

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

2. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.”

Như vậy, nếu tài sản do hai vợ chồng được tặng cho chung thì chồng bạn hoàn toàn có quyền được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, trong hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải nêu cụ thể, người được tặng cho bao gồm bạn và chồng của bạn.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn