Top

Bố mẹ cho con đất thì phải làm thủ tục gì?

Cập nhật 15/10/2014 13:55

Kính gửi các anh chị luật sư

Gia đình tôi đang rất băn khoăn khi chia đất cho các con không biết thực hiện như thế nào cho đúng luật, tôi xin đưa câu hỏi này kính mong các anh chị tư vấn giúp. Gia đình tôi có 6 người, bà nội, bố mẹ, tôi và 2 em cùng sống trên một mảnh đất hiện đang đứng tên mẹ tôi. Bà nội tôi đã mất, em gái tôi đã lấy chồng tách khẩu đi nơi khác, tôi và em trai đã lấy vợ và được bố mẹ cho ở riêng, làm nhà riêng trên cùng một mảnh đất. Xin hỏi bây giờ bố mẹ tôi đã già, muốn chia mảnh đất đang ở cho hai anh em chúng tôi thì phải làm những thủ tục gì, bà nội tôi đã mất và em gái tôi đã chuyển khẩu có quyền gì trong việc này không, anh em tôi cần phải làm gì để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bố mẹ chia cho. Tôi rất băn khoăn không biết làm như thế nào kính mong các anh chị tư vấn giúp.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

(Bà nội tôi sinh được 4 người con hiện vẫn đang sống nhưng không có khẩu tên trong hộ khẩu gia đình do các cô đã có gia đình riêng)

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất”.

Căn cứ các quy định trên, thì người được quyền tặng cho quyền sử dụng đất phải là người sử dụng đất hợp pháp, được nhà nước công nhận thể hiện trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu thửa đất nêu trên là tài sản chung của cha mẹ bạn (hình thành trong thời kỳ hôn nhân của cha mẹ bạn hoặc do cha, mẹ bạn được tặng cho chung, thừa kế chung) thì cha và mẹ của bạn có quyền quyết định việc tặng cho thửa đất đó.

Nếu thửa đất nêu trên là tài sản của hộ gia đình, do mẹ bạn đại diện đứng tên là chủ hộ thì thì việc quyết định tặng cho thửa đất đó phải được sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ gia đình từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý. Việc xác định những người có quyền đối với quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình được căn cứ vào sổ hộ khẩu tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất. Tại thời điểm có tài sản, thành viên không có trong sổ hộ khẩu hoặc đã chuyển đi thì thành viên đó không tham gia việc định đoạt tài sản chung hộ gia đình.

Việc tặng cho quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản có công chứng và thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai tại Phòng Đăng ký quyền sử dụng đất.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn