Top

Đất có diện tích 40m2 có thể tách thửa được không?

Cập nhật 25/11/2014 11:02

Kính gửi Luật sư

Mẹ tôi có miếng đất 700m2 , trong đó 120m2 là đất thổ cư còn lại đất LN (từ thừa kế của ba tôi đã có giấy đứng tên mẹ tôi) bây giờ mẹ muốn cho 7 người con mỗi người 40m2 đất lâu năm và còn lại cho tôi hết. Vậy xin hỏi 7 người con có thể tách thửa riêng cho mỗi người và còn lại tôi đứng tên được không (tôi nghe nói diện tích 40m2 nhỏ hơn diện tích tối thiểu cho phép. Đất không tranh chấp và anh em tôi điều đồng ý hết).

Mong luật sư tư vấn giúp tôi

Xin chân thành cảm ơn

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Về người có quyền định đoạt đối với đất đai

Căn cứ Điều 167 và Điều 188 Luật Đất đai 2013, người có quyền định đoạt đối với đất đai là người sử dụng đất hợp pháp thể hiện trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thửa đất được chuyển nhượng, tặng cho cũng phải đáp ứng được yêu cầu đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tạm hiểu rằng di sản thừa kế do ba của bạn để lại đã tiến hành theo thủ tục khai nhận thừa kế theo đúng quy định và hiện tại mẹ của bạn đang được xác định là người sử dụng đất hợp pháp thể hiện thông qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo đó, mẹ bạn có quyền định đoạt đối với tài sản do mẹ bạn là chủ sở hữu hợp pháp.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng thủ tục tặng cho phải được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật. Căn cứ Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013: “a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”. Mọi trường hợp thực hiện bằng giấy viết tay đều không được công nhận.

Về điều kiện tách thửa, Khoản 2 Điều 143 Luật Đất đai 2013 quy định: “2. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.”

Như vậy, việc tách thửa phải tuân thủ theo quy định của UBND cấp tỉnh tại địa phương nơi thửa đất đang hiện hữu. Do bạn không cung cấp thông tin chi tiết về địa phương, nên luật sư không có đủ cơ sở để tư vấn chi tiết hơn, bạn có thể tìm hiểu thêm về Quyết định của UBND cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được phép tách thửa.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn