Top

Mua nhà nhưng có một người trong gia đình không đồng ý ký tên bán phải làm sao?

Cập nhật 13/07/2015 15:05

Kính gửi Café Luật

Tôi muốn mua 1 căn nhà, gia đình của chủ nhà có 9 người con, mẹ ở nước ngoài uỷ quyền cho người con thứ 6 sang nhượng, cha ở VN cũng đồng ý bán ký tên bán, 8 người con cũng đồng ý ký tên bán, nhưng có 1 người không đồng ý ký tên bán. Vậy cho tôi hỏi nếu tôi muốn mua nhà thì tôi và gia đình đó cần làm thủ tục gì và đến cơ quan nào cho đúng quy định? Mong luật sư tư vấn giúp.

Xin chân thành cảm ơn

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Trường hợp thứ nhất: Quyền sử dụng đất mà bạn định mua được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên vợ chồng người bán. Trường hợp này chỉ có vợ chồng người bán là chủ sử dụng đối với thửa đất đó và có toàn quyền theo quy định của Luật Đất đai: chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Khi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn thì chỉ cần có vợ chồng người bán mà không cần phải có con họ ký vào hợp đồng.

Trường hợp thứ hai: Quyền sử dụng đất được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Hộ gia đình. Như vậy, quyền sử dụng đất sẽ trở thành sở hữu chung của hộ gia đình người bán (gồm tất cả những thành viên trong hộ gia đình tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Hiện nay khi làm thủ tục định đoạt tài sản chung (cụ thể trường hợp này là chuyển nhượng quyền sử dụng đất) của hộ gia đình tại cơ quan công chứng thì cần có sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ gia đình đó. Yêu cầu này được đặt ra nhằm đảm bảo an toàn cho văn bản công chứng cũng như đảm bảo quyền lợi cho tất cả các thành viên của hộ gia đình.

Nếu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà các con người bán đều có trong sổ hộ khẩu thì tất cả mọi người (bố mẹ và các con) đều có quyền định đoạt quyền sử dụng đất trên. Khi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn thì vợ chồng,các con người bán phải ký vào hợp đồng đó.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn