Top

Mẹ chuyển nhượng nhà cho con có cần phải có sự đồng ý của những người con khác không?

Cập nhật 12/12/2014 09:17

Kính gửi Quý luật sư!

Tôi xin được tư vấn như sau:

Hiện tại mẹ tôi có một ngôi nhà, nay mẹ tôi muốn chuyển quyền sở hữu ngôi nhà đó cho tôi nhưng vì tôi có 1 người em trai không đồng ý cho mẹ tôi chuyển quyền sở hữu ngôi nhà đó cho tôi mà đòi chia phần cùng.

Ngôi nhà đó do mẹ tôi đứng tên và được làm sau khi ba tôi đã mất. Vậy ngôi nhà đó có được tính là tài sản riêng của mẹ tôi hay không? Nếu là tài sản riêng thì mẹ tôi có quyền chuyển nhượng cho tôi không cần sự xác nhận của anh chị em trong gia đình hay không?

Vậy rất mong Quý luật sư tư vấn giúp.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định: “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này”.

Như vậy, người được quyền chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất là người sử dụng đất hợp pháp căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo thông tin bạn cung cấp, ngôi nhà được xây dựng sau thời gian cha bạn mất và hiện giờ đang được đứng tên mẹ bạn. Tuy nhiên, ngôi nhà đó lại là tài sản hình thành trên đất, gắn liền với đất. Vì vậy, bạn cần xác định quyền sử dụng đất trong trường hợp này là tài sản riêng của mẹ bạn hay tài sản chung của cha mẹ bạn.

Trường hợp cả quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở là tài sản riêng của mẹ bạn thì mẹ bạn hoàn toàn có quyền chuyển nhượng, tặng cho theo ý chí của mẹ bạn.

Trong trường hợp quyền sử dụng đất là tài sản chung của cha và mẹ của bạn thì ½ quyền sử dụng đất được xác định là di sản thừa kế do cha của bạn để lại, mẹ của bạn chỉ có quyền đối với ½ quyền sử dụng đất còn lại. Do đó, trước khi làm thủ tục chuyển nhượng, mẹ bạn và anh em bạn là những người đồng thừa kế tài sản do cha bạn để lại phải tiến hành thủ tục phân chia di sản thừa kế theo Điều 49 Luật Công chứng 2006. Trong trường hợp này, do em của bạn có một phần quyền đối với tài sản nên em có quyền yêu cầu chia di sản thừa kế.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn