Top

Giá vật liệu xây dựng sau bão số 12: Nhiều đơn vị niêm yết giá sai quy định

Cập nhật 22/11/2017 09:21

Chiều 21.11, Sở Tài chính Khánh Hòa cho hay, đã có kết quả kiểm tra liên ngành về giá vật liệu xây dựng sau bão số 12. Ngoài ra, nhiều thông tin qua đường dây nóng được gọi đến các cơ quan chức năng phản ánh về việc tăng giá cũng được tiếp nhận, xử lý.

Cảnh mua bán tấp nập tại một cửa hàng bán vật liệu xây dựng ở TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Nhiệt Băng

Qua kiểm tra, chỉ có 2 đơn vị niêm yết giá tôn theo đúng quy định. Các đơn vị còn lại niêm yết các thông tin cho các loại tôn chưa đầy đủ, trong đó có 2 đơn vị niêm yết giá sai quy định.

Đó là Công ty TNHH Hoàng Quang Nha Trang (tại cửa hàng lô 96, đường Phong Châu, Phước Hải), niêm yết giá mặt hàng giá mặt hàng tôn kẽm 17.302 đồng/kg; tôn lạnh 20.280 đồng/kg; tôn lạnh màu 22.810 đồng/kg không ghi quy cách, chất lượng, không ghi hệ số quy đổi kg/m, nhưng giá bán thu tiền của khách hàng là đồng/m, với giá bán đã thu tiền của khách hàng là 90 nghìn đồng, 100 nghìn đồng, 110 nghìn đồng/m. Do đó, không có cơ sở để so sánh việc thực hiện giá bán so với giá niêm yết.

Công ty TNHH MTV Thắm (huyện Diên khánh) niêm yết giá không có thông tin về quy cách, chất lượng, chỉ niêm yết giá 2 loại tôn (gồm tôn lạnh 100 nghìn đồng/m và tôn ngọc 110 nghìn đồng/m). Qua kiểm tra, có trường hợp thu tiền của khách 120 nghìn đồng/m. Doanh nghiệp này giải trình do niêm yết chưa có tiền vận chuyển nên thu thêm 10 nghìn đồng/m để vận chuyển.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Chánh Thanh tra Sở Tài chính, Phó trưởng đoàn kiểm tra liên ngành về giá vật liệu xây dựng - cho biết, sau khi đoàn kiểm tra phát hiện, Chi cục Quản lý thị trường số 5 đã xử phạt Công ty TNHH MTV Thắm 16,5 triệu đồng. Doanh nghiệp này và Công ty TNHH Hoàng Quang Nha Trang cũng bị nhắc nhở, đề nghị khắc phục ngay tại thời điểm kiểm tra.

Bà Lan cho hay, tất cả 12 doanh nghiệp được kiểm tra đều cam kết bán đúng giá niêm yết, chỉ tăng giá đối với trường hợp giá nhập tăng. Theo bà Lan, có trường hợp người dân gọi đến đường dây nóng 02583822072 của Sở Tài chính nhưng chỉ phản ánh miệng, không có hóa đơn chứng minh việc mua bán vật liệu xây dựng nên không xử lý được. 

DiaOcOnline.vn - Theo Lao động