Top

Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất

Cập nhật 04/08/2018 09:55

Trước kia ba tôi có chia cho anh em tôi mỗi người một phần đất ruộng và nền nhà . Giờ ba má tôi mất đã lâu. Nhưng giấy tờ đất đai đều đứng tên của ba tôi , giờ anh em tôi đã hoàn thành một số thủ tục sang tên và ký tên ở phòng công chứng rồi. Vậy cho tôi hỏi bước tiếp theo nữa sẽ làm gì và thời gian là bao lâu?

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Bạn trình bày là ba bạn có chia cho anh em bạn mỗi người một phần đất ruộng và nền nhà, giấy tờ đất đai đều đứng tên ba bạn; anh em bạn đã hoàn thành ký tên ở phòng công chứng.

Để nhận thừa kế quyền sử dụng đất bạn cần làm các thủ tục:

Bước 1: Bạn phải làm thủ tục thỏa thuận phân chia di sản Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế phải được lập thành văn bản và công chứng tại phòng Công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã, phường

Bước 2: Sau khi văn bản thỏa thuận phân chia di sản được xác nhận, bạn tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất. Theo Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính, hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất gồm:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
- Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp;
- Văn bản thỏa thuận phân chia quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;
- Bản sao chứng thực chứng minh thư và sổ hộ khẩu.

Bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn