Top

Chia tài sản như thế nào khi chỉ ghi nhà

Cập nhật 02/08/2018 09:19

Tôi muốn thắc mắc về vấn đề chia tài sản theo di chúc. Trong di chúc người bà (có 4 người con, tôi là con của người thứ 3) để lại cho tôi có ghi rõ căn nhà được chia cho tôi và một người dì (con thứ 4 của bà). Nhà sắp bán, 4 người con đều tranh giành, có người hỏi luật sư thì được biết nếu cứ theo di chúc thì chỉ chia giá trị căn nhà làm 2, còn giá trị đất xây nhà vẫn chia đều cho 4 người con. Vì trong di chúc chỉ ghi là nhà, không ghi bao gồm cả đất.

Kính hỏi luật sư rằng chia như vậy là đúng hay sai. Xin cảm ơn.

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Di chúc có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế. Theo Bộ luật Dân sự năm 2015 tại khoản 1 Điều 659 Phân chia di sản theo di chúc.

Việc phân chia di sản được thực hiện theo ý chí của người để lại di chúc; nếu di chúc không xác định rõ phần của từng người thừa kế thì di sản được chia đều cho những người được chỉ định trong di chúc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Điểm a Khoản 2 Điều 650 BLDS năm 2015 Những trường hợp thừa kế theo pháp luật: Phần di sản không được định đoạt trong di chúc Việc phân chia di sản thừa kế được tiến hành theo ý chí của người để lại di chúc được ghi nhận trong di chúc. Phần di sản không được định đoạt trong di chúc sẽ được phân chia theo pháp luật.

Theo như bạn trình bày, di sản của mẹ bạn gồm một mảnh đất và căn nhà trên đất, mẹ bạn có để lại di chúc phân chia ngôi nhà cho bạn - là người con thứ 3 của bà và người dì (con thứ tư) đồng thời, di chúc không nhắc đến việc phân chia mảnh đất. Do đó, ngôi nhà sẽ được chia đều cho hai người có tên trong di chúc. Với phần đất không được định đoạt trong di chúc thì sẽ được chia theo pháp luật.

Theo BLDS năm 2015 Điều 651 Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Như vậy, nếu người con đã mất thì hàng thừa kế thứ nhất sẽ bao gồm 3 người con, giá trị mảnh đất sẽ được chia đều cho 4 người. Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn