Top

Mất không để lại di chúc tài sản được chia như thế nào?

Cập nhật 02/11/2017 09:06

Em muốn hỏi trường hợp như sau: Bác gái em (chị gái bố) do không lấy chồng nên ở với gia đình em. Nay bác đã mất và có 1 thửa đất đứng tên bác chủ sở hữu. Mảnh đất này bác có ý định để lại cho anh trai em nhưng không có di chúc. Nay gia đình em muốn làm các thủ tục chuyển quyền sở hữu sang cho anh trai. Nhưng hình như trường hợp này chỉ chuyển được sang bố em rồi bố em mới chuyển sang cho anh trai em phải không?. Xin hỏi luật sư trường hợp này có thể chuyển thẳng cho anh trai em hay phải chuyển qua bố em? Nếu chuyển thì thủ tục như thế nào?. Bác gái em ngoài bố em là em trai còn có 3 em gái, 1 em trai khác nữa.

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Do bác bạn đã mất, không để lại di chúc thì cần phải chia di sản thừa kế của theo pháp luật. Căn cứ quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại; c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. Theo như bạn trình bày thì những người thừa kế theo pháp luật của bác bạn nếu hàng thừa kế thứ nhất còn cha đẻ, mẹ đẻ thì sẽ được nhận thừa kế. Nếu hàng thừa kế thứ nhất không còn ai thì hàng thừa kế thứ hai được chia di sản thừa kế gồm các anh chị em ruột của bác gái bạn là bố bạn, 3 cô và 1 chú của bạn. Những người thừa kế này sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Hàng thừa kế tiến hành khai nhận thừa kế và thỏa thuận phân chia di sản. Nếu các cô chú đồng ý từ chối quyền thừa kế thì bố bạn sẽ được nhận quyền sử dụng đất. Theo đó sau khi có biên bản thỏa thuận phân chia di sản, bố bạn sang tên quyền sử dụng đất. Sau đó bố bạn tặng cho quyền sử dụng đất cho anh bạn.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn