Top

Xây nhà xưởng sai phép: Thanh tra Sở XD phạt 375.000đ rồi... để đó

Cập nhật 06/04/2018 13:21

Huyện Hóc Môn là một trong những địa bàn "nóng" của TP.HCM về những bất cập trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng nhiều năm qua.

Tại xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, trong số hàng chục nhà xưởng "khổng lồ", có một công trình sai phép đã và đang được báo chí phản ánh, dư luận quan tâm bởi sự lỏng lẻo trong quản lý, xử lý sai phạm của cơ quan quản lý các cấp, trong đó có Sở Xây dựng TP.HCM.


Nhà xưởng tại xã Nhị Bình bị xử phạt tới 375 ngàn đồng vẫn chưa thảo dỡ phần sai phạm.

Theo đó, từ 29/12/2016, Chủ tịch UBND xã Nhị Bình Huỳnh Văn Thuận đã ra Quyết định về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với chủ đầu tư là ông Dương Văn Chữ, xây dựng công trình nhà xưởng tại thửa đất số 635, tờ bản đồ số 3, ấp 1, xã Nhị Bình sai nội dung Giấy phép xây dựng.

Tiếp đó, ngày 19/1/2017, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã ra Quyết định số 78/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt ông Dương Văn Chữ số tiền 375.000 đồng, buộc tháo dỡ các phần công trình sai nội dung giấy phép xây dựng, thời gian thực hiện trong 10 ngày..., nhưng công trình vẫn tồn tại trong sự bất lực của chính quyền, sự hoài nghi "có tiêu cực" của người dân.

Nhà xưởng tại xã Nhị Bình bị xử phạt tới 375 ngàn đồng vẫn chưa thảo dỡ phần sai phạm.

Quyết định xử lý vi phạm của Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM ban hành rồi để đó (?)

Khi Sở Xây dựng TP.HCM và chính quyền xã Nhị Bình "bất lực", thì ngày 28/3/2017, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Huỳnh Văn Hồng Ngọc đã ban hành Quyết định 1996/QĐ-UBND về việc "cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự đô thị xây dựng" đối với công trình này do ông Dương Văn Chữ làm chủ đầu tư xây dựng. Chủ công trình đã có hành vi sai phạm: "Tổ chức thi công xây dựng mới nhà ở riêng lẻ sai nội dung Giấy phép xây dựng số 5677/GPXD ngày 7/10/2016 do UBND huyện Hóc Môn cấp, cụ thể: Phần xây dựng thay đổi kết cấu chịu lực chính công trình (15,5m x 18m) = 279m2; Phần xây dựng tăng diện tích tại trệt (18m x 29,5m) + (3,6m x 2,6m) = 540,36m2...".

Tại Quyết định số 1996/QĐ-UBND, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện các yêu cầu của lực lượng thi hành Quyết định cưỡng chế và phải chi trả toàn bộ kinh phí tổ chức cưỡng chế; giao Chủ tịch UBND xã Nhị Bình phối hợp với Trưởng Công an xã, Đội Quản lý TTĐT, Đội Thanh tra địa bàn huyện và các cơ quan liên quan tổ chức thi hành Quyết định trong thời hạn năm (05) ngày kể từ ngày ký; báo cáo kết quả thực hiện Quyết định cho Chủ tịch UBND huyện.

Tuy vậy, sau hơn một năm từ UBND xã Nhị Bình tới UBND huyện Hóc Môn, thậm chí Thanh tra Sở Xây dựng cũng vào cuộc, nhưng kết quả xử lý vi phạm vẫn là con số không tròn trĩnh, càng khiến dư luận hoài nghi về những tiêu cực của Thanh tra Sở Xây dựng quản lý địa bàn và cơ quan quản lý huyện Hóc Môn, đã lơ là trong quản lý để công trình sai phạm tiếp tục tồn tại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về những nghi vấn sai phạm liên quan tới việc cấp phép xây dựng ồ ạt các nhà xưởng trên các địa bàn còn đa phần là đất nông nghiệp đang hoặc chưa được chuyển đổ mục đích sử dụng tại địa bàn huyện Hóc Môn.


DiaOcOnline.vn - Theo Tiêu Dùng