Top

Căn hộ cao cấp đang dần khan hiếm trên thị trường?

Cập nhật 01/10/2017 09:45

Theo CBRE, trong quý III, nguồn cung căn hộ cao cấp ở Hà Nội và TP.HCM đều đang thu hẹp, giao dịch thận trọng, nhường chỗ cho căn hộ trung cấp, bình dân.

Báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường này cho biết trong quý III, thị trường chung cư tại Hà Nội tiếp tục chứng kiến những diễn biến tích cực. Thị trường đón nhận thêm gần 8.300 căn hộ mở bán mới từ 38 dự án. Các dự án mở bán mới tập trung chủ yếu ở khu vực phía tây và tây nam, với tỷ trọng là 60%.

Phân khúc cao cấp có những diễn biến tương đối thận trọng, khi nguồn cung mới chỉ có 1.480 căn hộ, tập trung chủ yếu ở quận Tây Hồ và khu vực trung tâm thủ đô.

Theo thống kê, nguồn cung căn hộ cao cấp đã giảm 38% so với trung bình 4 quý gần nhất. Thị phần phân khúc cao cấp cũng giảm tới 25%, xuống còn 18% trong tổng giao dịch.


Đáng chú ý, phân khúc trung cấp tiếp tục “đắt hàng” trong quý III khi chiếm 71% số lượng mở bán mới và 50% tổng nguồn cung lũy kế.

Toàn thị trường Hà Nội trong quý III có khoảng 5.440 căn hộ ghi nhận bán được. Các dự án giao dịch tốt thường có vị trí thuận tiện, được đầu tư bài bản từ thiết kế, hạ tầng tiện ích, chất lượng sản phẩm. Các dự án có chính sách bán hàng hấp dẫn cũng thu hút khách mua trong quý vừa qua.

CBRE dự báo kết thúc năm 2017, doanh số bán hàng tại Hà Nội sẽ đạt 23.500 căn. Nguồn cung mới đến cuối năm dự kiến sẽ lập mức kỷ lục, với 35.000 căn mở bán mới.

Tại thị trường TP.HCM, tổng nguồn cung căn hộ lũy kế đến hết quý III đạt trên 220.000 căn. Đáng chú ý tại thị trường này là phân khúc cao cấp đang ngày càng thu hẹp lại, nhường chỗ cho căn hộ trung cấp và bình dân.


Khu vực phía tây và tây nam Hà Nội có lượng cung căn hộ lớn. Ảnh: Tiến Tuấn.

Một điểm đáng chú ý nữa là trong quý III, thị trường TP.HCM chỉ có 7.651 căn hộ được mở bán từ 21 dự án, giảm 20% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ 2016. Các dự án tại TP.HCM chỉ mở bán vào tháng 7, 8 và hạn chế vào tháng 9 (tháng ngâu).

Phân khúc trung cấp chiếm 60% tổng số căn chào bán mới trong quý III tại TP.HCM. Phân khúc cao cấp đã giảm 32% so với quý trước đó.

CBRE nhận định vào đầu quý IV, dự án sẽ mở bán rầm rộ hơn.

Về vị trí, nếu như 2 quý đầu năm, phía Đông dẫn đầu thị trường thì hiện khu Nam đang chiếm ưu thế, với 50% tổng nguồn cung mới. Dự kiến quý cuối năm sẽ có nhiều sản phẩm cao cấp được mở bán, tập trung tại khu vực phía Đông.

DiaOcOnline.vn - Theo Zing