Top

Nhà tù được “hô biến” thành khách sạn sang trọng vì quá thiếu tù nhân

Cập nhật 11/12/2018 10:45

Trong khi nhiều nhà tù khác đang cố gắng kiểm soát tình trạng quá tải thì nhà tù Hà Lan trống trải đến mức phải tu sửa thành khách sạn sang trọng. 


Tỷ lệ phạm tội của Hà Lan đã giảm mạnh trong 10 năm qua. Từ một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm bị giam giữ cao nhất châu Âu, giờ đây Hà Lan đã nằm trong top những nước có tỉ lệ thấp nhất với 57/100.000 người. Trong 8 năm qua tỉ lệ tội phạm giảm tới 25%.

Đó cũng chính là lý do mà các nhà quản lý phải lên kế hoạch mới, biến các nhà tù thành khu nghỉ dưỡng hay khách sạn sang trọng.

Bên trong một nhà tù được thiết kế hoàn toàn mới

Nhà tù Het Arresthuis (tiếng Hà Lan có nghĩa là "quản thúc tại gia") ở thành phố Roermond là một trong những nơi như vậy.


Ở đây thực chất vẫn là một phòng giam, nhưng được thiết kế khéo léo để du khách không nhận ra được,ngoại trừ cửa bên ngoài vẫn giữ nguyên như ban đầu.Du khách có thể tùy ý lựa chọn các phòng theo sở thích của bản thân, bao gồm phòng Quản ngục, phòng Luật sư, phòng Giám đốc và phòng Thẩm phán. Khách sạn có wifi, tivi màn hình phẳng, hay thậm chí là một nhà hàng với đồ ăn ngon miệng. Du khách có thể tập luyện thể dục tại phòng gym hay xông hơi ngay tại phòng xông hơi riêng của khách sạn.

Một trong những căn phòng được cải tạo lại. Giá phòng khởi điểm từ 160 bảng một đêm (khoảng 4,5 triệu đồng).

Hà Lan không phải là quốc gia duy nhất có ý tưởng độc đáo này. Thực tế, cách làm này khá phổ biến ở các nước Bắc Âu như Phần Lan, Thụy Điển...

DiaOcOnline.vn - Theo Petrotimes