Top

Cẩn trọng với cổ phiếu của doanh nghiệp địa ốc

Cập nhật 25/03/2017 08:56

Hàng loạt mã cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản tăng trần liên tục trong thời gian gần đây đã khiến nhiều nhà đầu tư đặt nghi vấn bị lái. Bởi rất khó hiểu, công ty không có dự án và làm ăn èo uột nhưng cổ phiếu vẫn tăng giá.

Tăng liên tục

Gần một năm qua, Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức không khởi công bất cứ dự án nào. Thế nhưng trong 3 tháng gần đây, mã cổ phiếu TDH của công ty này đã tăng liên tục. Ba tháng trước, cổ phiếu TDH đang giao dịch quanh mức 8.000 đồng/cổ phiếu thì nay đã tăng lên 13.400 đồng/cổ phiếu.

Điều đáng lo ngại nhất là vốn chủ sở hữu của TDH khoảng 1.670 tỉ đồng thì nợ ngắn hạn đã lên tới 728 tỉ đồng. Còn nợ dài hạn 296 tỉ đồng. Câu hỏi đặt ra là TDH sẽ xoay dòng tiền như thế nào để trả 728 tỉ đồng trong thời gian tới?

Cổ phiếu LDG của Công ty Cổ phần Đầu tư LDG hiện đang giao dịch quanh mức 9.130 đồng/cổ phiếu. Đây là công ty địa ốc còn non trẻ, chủ yếu phát triển đất nền ở Đồng Nai, Bình Dương và Phú Quốc. Hiện tại, hầu hết các dự án của LDG đều đang đầu tư dang dở.

Dù sở hữu 800 ha đất nhưng các dự án của LDG đều nằm ở tỉnh và khó bán hàng. Chẳng hạn, Khu biệt thự sinh thái Giang Điền, dự án The Viva City, Khu dân cư Sakura Valley, dự án Grand World… đều có tính thanh khoản rất chậm.
Ngày 30-11-2016, cổ phiếu LDG còn giao dịch quanh mức 4.900 đồng/cổ phiếu thì nay đã tăng vọt lên 9.130 đồng/cổ phiếu. Điều đáng nói, hàng tồn kho và nợ phải trả của LDG rất lớn.

Cụ thể, LDG có tổng tài sản hơn 2.805 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu khoảng 1.180 tỉ đồng. Thế nhưng hàng tồn kho đã chiếm hơn 1.080 tỉ đồng. Còn nợ phải trả lên tới 1.625 tỉ đồng.

Như vậy, nợ phải trả của LDG lớn hơn vốn chủ sở hữu tới 545 tỉ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn gần 665 tỉ đồng, chiếm hơn 50% vốn chủ sở hữu còn nợ dài hạn hơn 961 tỉ đồng. Hồi 2015, nợ ngắn hạn của LDG chỉ 248 tỉ đồng.

Được thành lập hơn 10 năm nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Căn Nhà Mơ Ước chưa có dự án nào được xây dựng, ngoài trừ D-Vela ở quận 7 vừa động thổ hồi cuối tháng 2 vừa qua. Còn hàng loạt dự án mà Căn Nhà Mơ Ước đã "giành" đất đều ở tình trạng “trùm mền”.

Dẫu vậy trên HOSE, mã cổ phiếu DRH của Công ty Cổ phần Đầu tư Căn Nhà Mơ Ước lại có bước tăng giá thần tốc. Ngày 30-8-2016, DRH giao dịch quanh mức 17.300 đồng/cổ phiếu thì hiện nay đã là 25.450 đồng/cổ phiếu.

Tương tự, cổ phiếu LCG của Công ty Cổ phần Licogi 16 đã tăng hơn 100% giá trị trong ba tháng qua. Từ mức giá 4.000 đồng, LCG đang giao dịch ở giá 8.300 đồng/cổ phiếu.

Sau thua lỗ nặng nề vào năm 2013, LCG bắt đầu hồi phục trong hoạt động kinh doanh khi lợi nhuận sau thuế kể từ 2014 đến nay. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cho rằng việc cổ phiếu LCG tăng giá mạnh gần đây chủ yếu đến từ sự kỳ vọng vào sự hồi sinh từ đáy của doanh nghiệp.

Ngoài ra, sự kỳ vọng cũng đến từ sự ấm lên của thị trường bất động sản và xây dựng. Còn tình hình kinh doanh của LCG thì không sáng sủa mấy.

Ngoài ra, hàng loạt mã cổ phiếu khác như CII của Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM, HBC của  Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình, DXG của Tập đoàn Đất Xanh… cũng tăng trần liên tục trong thời gian gần đây.

Thổi giá?

Trên thực tế, cổ phiếu là một kênh đầu tư đối với người mua và kênh huy động vốn đối với doanh nghiệp. Trong ngắn hạn, mọi thứ có thể xảy ra đối với giá chứng khoán do quy luật cung cầu chi phối. Tuy nhiên về dài hạn, động lực tăng trưởng giá phải song hành với sự tăng trưởng của doanh thu và lợi nhuận đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Nhiều dự án trong tình trạng "trùm mền" nhưng cổ phiếu RDH vẫn tăng chóng mặt

 
“Các mã cổ phiếu bất động sản tăng trưởng thần tốc trong thời gian qua đều là Penny stock – cổ phiếu có giá trị dưới  5 USD. Lãnh đạo các doanh nghiệp này lo sợ bị thâu tóm thâu tóm nên đã tung tiền ra thu gom cổ phiếu của chính mình để tăng thêm tỉ lệ nắm giữ cổ phần. Đồng thời, chủ doanh nghiệp cũng muốn gia tăng sức mua nên giá cổ phiếu bất động sản thị giá nhỏ có thể tiếp tục đi lên”, một chuyên gia chứng khoán lý giải.
Trong khi đó các nhà đầu tư khác cho rằng, việc hàng loạt doanh nghiệp không triển khai dự án, kết quả kinh doanh èo uột là do các công ty này bỏ tiền để các sàn chứng khoán lái. Điều này đẩy thị trường chứng khoán vào canh bạc đỏ đen khi sự lên xuống của các mã chứng khoán không phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh mà do sự thao túng của các sàn chứng khoán.

Hơn nữa, thị trường bất động sản trong năm 2017 cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nguồn vốn tín dụng từ các ngân hàng sẽ giảm bởi việc siết tín dụng từ Thông tư 06 đối với lĩnh vực địa ốc. Hiện tại, nguồn vốn tín dụng luôn được xem là yếu tố có vai trò quyết định để phát triển thị trường bất động sản.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng cảnh báo, thị trường địa ốc năm nay có dấu hiệu chững lại. Tuy chưa có dấu hiệu xảy ra bong bóng bất động sản như năm 2007 nhưng cũng tìm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, các chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên cẩn trọng với cổ phiếu địa ốc.