Top

Làm sao để người Việt định cư nước ngoài mua đất ở Việt Nam?

Cập nhật 12/06/2012 16:10

Câu hỏi:

Anh của em là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, Anh muốn hùn vốn với một người bạn bên việt nam mua đất. Như vậy thì anh của em có được đứng tên quyền sử dụng đất được không? Hay là 2 người có thể đứng tên quyền sử dụng đất được không? Còn nếu người bạn đứng tên sử dụng đất thì có thể làm giấy tờ gì thêm để chứng minh là đất đó có 1/2 là của anh .

Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Bạn tham khảo Luật số 34/2006/QH12 sửa đổi Điều 126 Luật Nhà Ở và Điều 121 Luật Đất Đai để biết rõ về quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài đối với nhà ở và đất đai tại Việt Nam.

Điều 126 Luật Nhà Ở 2005. Quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

1
. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam:

a) Người có quốc tịch Việt Nam;

b) Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

2. Người gốc Việt Nam không thuộc các đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều này được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam.

Nếu anh của bạn thuộc vào một trong những trường hợp trên thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Nếu anh của bạn không thuộc trường hợp trên, giữa anh của bạn và người cùng mua có thể làm một văn bản thỏa thuận về việc góp vốn cùng mua đất và nhờ người bạn này đứng tên đại diện chủ sở hữu.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn 19006665

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn