Top

Chi phí làm sổ đỏ như thế nào?

Cập nhật 14/01/2015 15:21

Xin chào Cafe luật!

Năm 2011 bố mẹ em có mua lại 1 ngôi nhà trên mặt bằng khoảng 150m2 nhưng đến nay mới chuẩn bị làm sổ đỏ, vấn đề là khi làm sổ đỏ nhà em làm dưới dạng bác ruột em cho lại bố mẹ em! Mới đây dưới quê có báo phải chuẩn bị 1 số tiền khá lớn để làm thủ tục sang tên, em có hỏi lớn là khoảng bao nhiêu nhưng họ ấp úng chỉ nói là kha khá thôi. Em có đọc và tìm hiểu luật nhưng chưa hiểu và nắm bắt được chi phí cụ thể mong Luật sư có thể tư vấn giúp em hiểu rõ hơn?

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, bác của bạn và bố mẹ bạn thực hiện giao dịch tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Về hình thức tặng cho, theo Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013: “a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”. Mọi trường hợp tặng cho bằng giấy viết tay đều không được pháp luật công nhận.

Khi nhận tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, bố mẹ có nghĩa vụ phải nộp các khoản thuế bao gồm:

Một là, thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ biểu thuế toàn phần quy định tại Khoản 7 Điều 2 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều tại các Luật về thuế năm 2014, thuế thu nhập cá nhân phải nộp khi nhận tặng cho là 10% giá trị tài sản.

Hai là, lệ phí trước bạ

Mức đóng lệ phí trước bạ là 0,5% giá tính trước bạ theo quy định của UBND cấp tỉnh (Thông tư số 34/2013/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 124/2011/TT-BTC)

Lưu ý: trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau thì được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Theo đó, nếu bác của bạn và bố mẹ của bạn có quan hệ là anh, chị, em ruột với nhau thì thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân và lẹ phí trước bạ

Ba là, Lệ phí công chứng

Mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí công chứng mức phí phải nộp tính trên giá trị quyền sử dụng đất theo ngạch giá quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BTC-BTP
 


Nếu thửa đất trên còn nợ tiền sử dụng đất thì bạn sẽ phải nộp tiền sử dụng đất trước khi sang tên căn cứ theo điều 168 Luật Đất Đai.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn