Top

Được tặng nhà phải đóng thuế như thế nào?

Cập nhật 12/01/2015 16:18

Kính gửi Luật sư

Tôi được một người bạn cho 1 căn nhà 2 tầng trên diện tích 50 m2 đất, đã có sổ hồng. Giá trị thị trường khoảng 2,5 tỷ. Lương tôi 12triệu/tháng.

Vậy căn cứ theo phát luật hiện hành, tôi phải đóng những khoản thuế nào và đóng bao nhiêu tiền.

Mong Luật sư tư vấn giúp tôi

Xin chân thành cảm ơn

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, giữa bạn và bạn của bạn đang thực hiện với nhau giao dịch tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Bạn lưu ý, theo Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013: “a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”. Mọi trường hợp tặng cho bằng giấy viết tay đều không được pháp luật công nhận.

Khi nhận tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, bạn có nghĩa vụ phái nộp các khoản thuế bao gồm:

Một là, thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ biểu thuế toàn phần quy định tại Khoản 7 Điều 2 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều tại các Luật về thuế năm 2014, thuế thu nhập cá nhân phải nộp khi nhận tặng cho là 10% giá trị tài sản.

Hai là, lệ phí trước bạ

Mức đóng lệ phí trước bạ là 0,5% giá tính trước bạ theo quy định của UBND cấp tỉnh (Thông tư số 34/2013/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 124/2011/TT-BTC) Ba là, Lệ phí công chứng

Mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí công chứng mức phí phải nộp tính trên giá trị quyền sử dụng đất theo ngạch giá (Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BTC-BTP)
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn