Top

Thủ tục mua căn hộ tái định cư

Cập nhật 31/03/2012 07:30

Câu hỏi:

Hiện tại tôi định mua căn hộ chung cư tái định cư, thì tôi cần làm những gì? Người môi giới nói với tôi là đặt cọc trước 50% còn 50% còn lại góp trong vòng 15 năm, nhưng sau khi góp xong thì chủ quyền hồng lại đứng tên chủ củ (người bán căn hộ đó cho tôi), lúc đó người chủ đó mới làm thủ tục sang nhượng lại cho tôi, vậy có phải quá mạo hiểm không? Tôi phải làm sao để có các điều khoản ràng buộc đó?

Xin chân thành cảm ơn.


Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Căn hộ mà bạn dự định mua là loại căn hộ được xây dựng để bán cho người có nhà đất bị giải tỏa. Do đó, toàn bộ những căn hộ được xây dựng phục vụ việc tái định cư thì chỉ có những người thuộc đối tượng nêu trên mới được quyền mua. Vì vậy, theo cách mà bạn nêu trong thư là không phù hợp với đặc điểm pháp lý của căn hộ tái định cư. Hiện nay, đối với nhà tái định cư, theo quy định của thành phố, người chủ thực sự chỉ được quyền mua bán chuyển nhượng cho đối tượng khác sau khi đã đóng đủ tiền mua căn hộ và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Theo quy định tại Điều 90 Luật Nhà ở thì nhà ở được phép giao dịch phải đảm bảo các điều kiện sau:

- Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật;

- Không có tranh chấp về quyền sở hữu;

- Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Do đó, căn hộ tái định cư trên mặc dù đã được sử dụng nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nên không thể đưa vào giao dịch được. Cách tốt nhất là bạn nên đợi đến khi căn hộ trên được cấp đầy đủ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà một cách hợp pháp rồi mới thực hiện giao dịch mua bán nhà để tránh những rắc rối về thủ tục cũng như tránh những tranh chấp, rủi ro có thể xảy ra khi mua nhà, bởi tính pháp lý của giấy sang nhượng, giấy ủy quyền viết tay không được pháp luật công nhận.

Vì vậy Bạn muốn mua căn hộ chung cư, bạn nên xem Giấy chứng nhận QSHNƠ & QSDĐƠ (sổ hồng) và tờ khai lệ phí trước bạ tên người trong giấy chứng nhận phù hợp với hộ khẩu và CNMD.

- Hộ khẩu, CMND của người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng bạn đến Phòng công chứng để thực hiện việc hợp đồng chuyển nhượng. Sau đó bạn đến Phòng thuế trước bạ để làm nghĩa vụ thuế, bạn đem tất cả hồ sơ đến Phòng Tài nguyên Môi trường để đăng ký thay đổi chủ sở hữu.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua số điện thoại 19006665

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn