Top

Thủ tục để sang tên sổ đỏ khi đuợc huởng thừa kế

Cập nhật 02/04/2012 07:30

Câu hỏi:

Bố mẹ tôi có miếng đất có sổ đỏ đứng tên cả hai. Năm 2009, mẹ tôi mất, gia đình có làm công chứng thừa nhận tài sản thừa kế 1/2 miếng đất cho Bố tôi và anh chị em tôi, đồng thời anh chị em tôi cũng tặng bố tôi phần thừa kế đó ( trên cùng văn bản phân chia tài sản thừa kế).

Tuy nhiên do gia đình không biết nên đã không làm thủ tục sang tên cho bố tôi ngay. Nay bố tôi muốn bán miếng đất đó, nhưng văn phòng quản lý nhà đất nói phải làm thủ tục sang tên cho bố tôi mới bán được, vậy Luật sư có thể tư vấn xem bố tôi cần làm những thủ tục gì và lệ phí là bao nhiêu, thời gian hoàn tất thủ tục?

Xin chân thành cảm ơn.


Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Trong trường hợp này, những người con đã tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế và đã tặng cho quyền sử dụng đất cho người bố, hợp đồng tặng cho được công chứng – hình thức phù hợp với quy định của pháp luật.

Để tiến hành việc sang tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trước hết bố bạn cần liên hệ với cơ quan thuế để nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ:

Theo quy định tại khoản 4 điều 4, Nghị định Số: 100/2008/NĐ-CP hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân. Thu nhập của bố bạn từ việc nhận tặng cho tà sản trên sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau. Mức lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị quyền sử dụng đất, giá đất để tính lệ phí trước bạ là khung giá đất do UBND tỉnh ban hành áp dụng tại thời điểm bạn đăng ký nộp lệ phí trước bạ.

Sau đó bố bạn liên hệ đến phòng tài nguyên và môi trường để thực hiện việc sang tên.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua số điện thoại 19006665

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn