Top

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Cập nhật 28/02/2013 07:37

Câu hỏi:

Năm 1998, bà nội có yêu cầu bố mẹ em đổi vườn nhà em cho vườn nhà bà nội. Bố mẹ em đã đồng ý đổi do lúc đó bà nội già yếu chú bị đau bệnh mà nhà bà đã sắp hỏng. Tuy nhiên lúc đó đổi nhà và vườn mà không làm giấy tờ gì cả. Bố mẹ em đã làm lại nhà trên đất của bà nội, chú em đã lấy vợ và xây nhà mới trên đất nhà em. Năm 2006 bà nội mất di chúc lại miếng đất mà hiện giờ gia đình em đang ở cho chú em và đã hoàn thành mọi thủ tục chuyển nhượng. Vậy em muốn hỏi thủ tục để chuyển quyền sử dụng mảnh đất và nhà mà bố mẹ em đang ở về đúng tên bố mẹ em, và mảnh đất mà chú em đang ở về đứng tên của chú em. Phí chuyển đổi là bao nhiêu (mảnh đất bố mẹ em đang ở rộng 600m2 còn mảnh đất chú em đang ở rộng 350m2).

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Trường hợp của bạn cần cung cấp thêm hồ sơ, ngay từ việc chứng minh di chúc là có hiệu lực và thực hiện; cũng chưa biết gia đình bố bạn và gia đình chú bạn đã đứng tên trên các thửa đất hay chưa; bạn có nói: “đã hoàn thành mọi thủ tục chuyển nhượng” nhưng tôi chưa hiểu là bạn đã hoàn thành đến giai đoạn nào? Có công chứng chứng thực hay chưa?

Nếu đặt trường hợp di chúc có hiệu lực, mỗi gia đình đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên thửa đất của nhau, mà muốn chuyển nhượng cho người khác thì đối với trường hợp bình thường thì tuân theo quy định của Điều 127 quy định về trình tự thủ tục chuyển nhượng quyến sử dụng đất, cũng theo điều này đã hướng dẫn cho bạn trình tự, thủ tục, các bước, nơi nộp hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền để có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Điều 127. Trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

1. Việc nộp hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định như sau: a) Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; b) Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.

2. Trong thời hạn không quá mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp các bên chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trong thời hạn không quá năm ngày làm việc, kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, các bên tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ.”

Về nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp chuyển nhượng thì nghĩa vụ tài chính đầu tiên phải đóng đó là: Thuế thu nhập cá nhân 2% giá trị thửa đất theo giá đất do UBND tỉnh bạn công bố hàng năm vào ngày 01 tháng 01, nếu không nằm trong trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân. Thứ hai là nộp lệ phí trước bạ để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 0,5% giá trị thửa đất theo giá đất do UBND tỉnh bạn công bố hàng năm vào ngày 01 tháng 01; ngoài ra là các nghĩa vụ tài chính khác nếu có, ví dụ như phí, lệ phí để nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.