Top

Giải quyết thiệt hại vụ góp vốn bằng 'đất vàng' Tôn Đức Thắng thế nào?

Cập nhật 20/03/2020 10:15

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và đồng phạm góp vốn bằng 3 khu đất trên đường Tôn Đức Thắng với giá rẻ, khiến đất vàng rơi vào tay tư nhân gây thiệt hại 939 tỉ đồng. Ngoài các bị can, các cá nhân, tổ chức liên quan cũng có trách nhiệm bồi thường.

Khu đất vàng 7-9 Tôn Đức Thắng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Văn Hiến phải liên đới bồi thường 20 tỉ

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, các khu đất số 2, số 7-9 và số 9-11 (tổng cộng hơn 7.300m2) đường Tôn Đức Thắng có nguồn gốc là đất quốc phòng, thuộc quyền quản lý của Quân chủng Hải quân.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có chỉ đạo không được góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất vì sẽ bị mất đất. Tuy nhiên, bị can Nguyễn Văn Hiến (cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, khi đó là tư lệnh Quân chủng Hải quân) và nhiều bị can là cán bộ của Quân chủng Hải quân đã hợp tác với nhiều doanh nghiệp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thành lập liên doanh khiến cả 3 lô đất này đều đã rơi vào tay tư nhân, gây thiệt hại 939 tỉ đồng.

Quá trình điều tra xác định, Công ty Hải Thành (thuộc Quân chủng Hải quân) trong quá trình thực hiện việc góp vốn liên doanh với các doanh nghiệp bằng quyền sử dụng đất tại 3 khu đất: số 2, số 7-9, số 9-11 Tôn Đức Thắng nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất về cho Quân chủng Hải quân để sử dụng theo quy định với số tiền 939 tỉ đồng.

Tại thời điểm phải nộp tiền, Công ty Hải Thành không có tiền nộp về cho Quân chủng Hải quân nên đã gây thất thoát số tiền này. Vì vậy, Công ty Hải Thành, Quân chủng Hải quân có trách nhiệm nộp lại số tiền trên cộng với lãi suất tối thiểu, không kỳ hạn Ngân hàng nhà nước quy định đến thời điểm xử lý vụ án.

Bên cạnh đó, khi ký hợp đồng hợp tác liên doanh tại khu đất 7-9, các bị can không căn cứ vào giá đất được UBND TP.HCM quy định, dẫn đến thực hiện việc hợp tác liên doanh góp vốn với giá đất hàng năm tính theo m² thấp hơn nhiều so với giá Nhà nước quy định, gây thiệt hại 20 tỉ đồng (tính đến năm 2018). Do đó, các bị can Nguyễn Văn Hiến, Bùi Như Thiềm, Bùi Văn Nga, Đoàn Mạnh Thảo có trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền này.

Thu hồi, bàn giao đất vàng cho Quân chủng Hải quân

Theo cáo trạng, ngày 18-9-2019, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã tạm giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất số 7-9 do Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Thành Đô giao nộp. Sau đó, BIDV đã bàn giao khu đất số 7-9 cho Công ty Hải Thành quản lý. Đây là tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của Quân chủng Hải quân bị tội phạm chiếm đoạt.

Quyền sử dụng 2 khu đất số 2 và số 9-11 thuộc Quân chủng Hải quân, các doanh nghiệp Mai Anh, Cảnh Hưng có được quyền khai thác sử dụng như hiện nay xuất phát từ việc làm vi phạm pháp luật của các bị can nguyên là cán bộ Quân chủng Hải quân và Công ty Hải Thành.

Vì vậy, cần thu hồi quyền sử dụng đất để giao cho Quân chủng Hải quân quản lý. Việc thu hồi bảo đảm lợi ích hợp pháp, ổn định đời sống và phát triển kinh tế của các bên liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, số tiền thu từ dự án do các Công ty liên doanh chuyển về Công ty Hải Thành (đến tháng 11-2019) bao gồm: Công ty Mai Thành 24,8 tỉ đồng, Công ty Cảnh Hưng Hải Thành 17,6 tỉ đồng; Công ty Yên Khánh Hải Thành 16,5 tỉ đồng. Đây là tiền thu lợi bất chính, cần xử lý theo quy định của pháp luật.

Số tiền ứng trước trả toàn bộ dự án của Công ty Mai Thành là 224 tỉ đồng, của Công ty Cảnh Hưng Hải Thành là gần 153 tỉ đồng chuyển cho Công ty Hải Thành thanh toán toàn bộ dự án. Số tiền Công ty Mai Anh tự nguyện hỗ trợ cho Công ty Hải Thành là các khoản tiền các bên liên doanh tự thỏa thuận dân sự.

Ngoài ra, Các Công ty Yên Khánh, Công ty BOT Việt Trì, Công ty BOT và BT Quốc lộ 20, Công ty Xăng dầu Thái Sơn B.Q.P. Các Công ty trên quan hệ tín dụng với Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Thành Đô ngoài được bảo lãnh thế chấp một phần quyền sử dụng đất số 7-9, còn thế chấp đảm bảo khoản vay bằng các tài sản khác và từ nguồn thu từ các dự án.

Hiện nay Ngân hàng BIDV – Chỉ nhánh Thành Đô và Công ty Yên Khánh đang tiến hành các thủ tục thay thế tài sản đảm bảo là khu đất số 7-9 bằng các tài sản khác, đồng thời làm các thủ tục giải chấp đối với các Công ty đã trả nợ khoản vay liên quan đến thế chấp khu đất số 7-9. Đây là giao dịch dân sự giữa các công ty trên với Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Thành Đô.

DiaOcOnline.vn – Theo Tuổi trẻ