Top

Cấp giấy chủ quyền nhà đất mới: 50 ngày

Cập nhật 18/11/2009 08:15

Hội nghị triển khai Nghị định 88 và Thông tư 17 về cấp giấy chủ quyền (GCQ) nhà đất mới đã được tổ chức ngày 17-11, tại TPHCM để chuẩn bị thống nhất cấp GCQ nhà và quyền sử dụng đất về một mối vào ngày 10-12.

Việc cấp GCQ theo mẫu mới sẽ có nhiều cải tiến, được đánh giá là thuận lợi hơn giấy hồng. Trong đó, người dân có quyền lựa chọn, đề nghị cấp GCQ cho cả đất lẫn nhà hoặc chỉ cấp GCQ cho thửa đất đang sử dụng. Giao dịch dân sự cũng chỉ được xác lập trên cơ sở chủ quyền của hộ gia đình đó về tài sản được công nhận trên GCQ này.

Khi thụ lý hồ sơ, cơ quan cấp giấy sẽ xem xét và có thể từ chối việc cấp quyền sở hữu nhà ở nếu hồ sơ rơi vào các trường hợp: Công trình phụ; tài sản gắn liền với đất có quyết định giải tỏa hoặc thu hồi; công trình xây dựng sau thời điểm công bố cấm xây dựng hoặc công bố quy hoạch sử dụng đất; quy hoạch chi tiết xây dựng không phù hợp; tài sản thuộc sở hữu Nhà nước...

Mẫu GCQ mới dành trang 1 ghi thông tin về người được cấp GCQ; trang 2 thể hiện rõ các loại tài sản gắn liền với đất; trang 3-4 dành riêng cho việc chuyển tên sang nhượng, tạo thuận lợi cho cơ quan đăng bộ cập nhật biến động mỗi khi người dân giao dịch. Thời gian cấp GCQ mới là 50 ngày, nếu cấp lại do bị mất hoặc chủ đất có nhu cầu bổ sung chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì được quy định 30 ngày. Việc cấp đổi đơn thuần mất 20 ngày.

Ngoài ra, quy định đăng ký biến động mà không trích đo địa chính thửa đất được tính 5 ngày. Trường hợp phải bổ túc hồ sơ thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và cấp phường kiểm tra hồ sơ và phải thông báo ngay cho người dân trong vòng 3 ngày. Trước đây, thủ tục đăng bộ cập nhật biến động trên giấy hồng được xem là phiền hà nhất, mất trung bình 15-30 ngày làm việc.

Một vấn đề được lãnh đạo phòng tài nguyên - môi trường các quận - huyện ở TPHCM quan tâm là cách ghi chú nguồn gốc thửa đất, những biến động của tài sản trên đất và trường hợp nào cần cấp GCQ mới hay vẫn giữ nguyên mẫu giấy cũ...

Theo ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM, cơ chế cấp GCQ mới sẽ dựa theo Nghị định 88. Nếu còn những lấn cấn về cơ chế hoặc vướng mắc quá chi tiết, đòi hỏi sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành, Sở Tài nguyên – Môi trường sẽ là đầu mối tháo gỡ hoặc kiến nghị UBND TP hướng dẫn cụ thể hơn.

 

DiaOcOnline.vn - Theo Người Lao Động