Top

Trung Quốc đầu tư ra nước ngoài nhiều nhất châu Á

Cập nhật 20/09/2016 09:28

Nửa đầu năm 2016, Trung Quốc đã đầu tư ra nước ngoài hơn 16 tỷ USD, chiếm 60% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của châu Á và tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước, theo CBRE.

Đơn vị này cho biết, nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc nhiều nhất đến từ các công ty bảo hiểm, chiếm 50%, tiếp theo là từ các tập đoàn (23%), chủ đầu tư (10%) và quỹ tài chính độc lập (9%). Số liệu cũng cho thấy Mỹ tiếp tục là thị trường mục tiêu cho nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài của châu Á, chiếm 52% tổng vốn đầu tư. New York đã vượt qua London để trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu của châu Á trong nửa đầu năm nay.

Nguồn vốn châu Á cũng hoạt động mạnh mẽ trong khu vực này khi nhiều nhà đầu tư đã tìm cách đa dạng hóa các rủi ro của thị trường nội địa và thu về lợi nhuận cao hơn. Trong nửa đầu năm nay, các tập đoàn Trung Quốc đã tích cực hoàn tất các giao dịch trọng điểm tại Hong Kong và Nhật Bản trong khi các nhà đầu tư Singapore tiếp tục hoạt động sôi động tại thị trường Đông Nam Á.

Giám đốc cấp cao bộ phận Nghiên cứu CBRE châu Á Thái Bình Dương, Ada Choi nhận định: “Nguồn vốn châu Á, đặc biệt là từ Trung Quốc, tiếp tục thể hiện mong muốn đầu tư mạnh mẽ vào thị trường quốc tế, nhất là các thành phố cửa ngõ thế giới, với Mỹ là thị trường mục tiêu nổi bật".

Cùng với sự phục hồi nền kinh tế và nền tảng bất động sản vững chắc của Mỹ, các nhà đầu tư châu Á đang chú trọng tận dụng nguồn tài sản tại đây. Những quan ngại về suy thoái tại thị trường trong nước đã khiến các nhà đầu tư Trung Quốc tìm kiếm môi trường đầu tư an toàn hơn và đem lại nguồn lợi nhuận tiềm năng cao hơn.

Mỹ là thị trường mục tiêu hàng đầu của dòng vốn đầu tư ra nước ngoài có nguồn gốc từ châu Á. Ảnh: Tripadvisor.com

Bà Ada Choi cho biết, các công ty bảo hiểm Trung Quốc dẫn đầu trong việc đầu tư ra nước ngoài do họ liên tục tìm cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư nước ngoài của mình. Các tập đoàn và quỹ tài chính độc lập cũng hoạt động sôi nổi và giữ vai trò quan trọng trong việc đầu tư ra nước ngoài kể từ khi có lượng nguồn cung vốn đầu tư lớn tại Trung Quốc.

Nữ chuyên gia này cho biết thêm, xu hướng đầu tư ra nước ngoài của châu Á sẽ tiếp tục phát triển trong nửa cuối năm 2016 khi vẫn còn một số giao dịch trọng điểm được kỳ vọng sẽ do các nhà đầu tư châu Á hoàn tất. Nguồn vốn từ Trung Quốc nói riêng vẫn sẽ hoạt động tích cực, tuy nhiên tăng trưởng sẽ ở mức độ ổn định chứ không tăng quá nhanh.

Cũng theo báo cáo của đơn vị này, văn phòng là loại hình tài sản được các nhà đầu tư châu Á ưa chuộng, chiếm 47% tổng vốn đầu tư. Tuy nhiên, phân khúc khách sạn tiếp tục nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư Trung Quốc, trở thành loại tài sản được giao dịch nhiều thứ hai, chiếm 33% tổng vốn đầu tư. Các nhà đầu tư châu Á nhiều kinh nghiệm cũng bắt đầu đầu tư vào các phân khúc khác như nhà ở sinh viên với 2 giao dịch lớn do nhà đầu tư Singapore hoàn tất trong nửa đầu năm 2016.

Bên cạnh các tài sản văn phòng, nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm những cơ hội sinh lời tại những khu vực thứ cấp hoặc phân khúc bất động sản "thay thế" như nhà ở sinh viên để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Báo cáo này cho biết, các giao dịch nước ngoài hàng đầu trong năm 2016 có hoạt động thu mua nhà ở sinh viên tại Anh và Mỹ.

Riêng đối với các nhà đầu tư châu Á đang mở rộng thị trường mới và chiến lược thị trường ngách xuất hiện sự quan tâm ngày càng tăng trong việc thiết lập quan hệ hợp tác, liên doanh với các chủ đầu tư địa phương. Các nhà đầu tư đều quan tâm đến quy mô dự án, và nền tảng đầu tư hay liên doanh với doanh nghiệp địa phương là một cách hữu hiệu để đạt được thành công, nhất là khi chiến lược này đòi hỏi hiểu biết chuyên sâu.

Nửa đầu năm 2016, nhiều nhà đầu tư châu Á đã chuyển sang rót vốn vào các giao dịch đầu tư nhằm nhanh chóng mở rộng phạm vi thị trường, tăng từ 29% trong năm trước lên 36% trong năm nay. 5 trong số 10 thương vụ đầu tư nước ngoài hàng đầu của châu Á là các giao dịch đầu tư. Ngoài ra, một số giao dịch lớn trị giá trên 500 triệu USD đã được hoàn tất trên thị trường, chiếm 45% tổng số giao dịch.


DiaOcOnline.vn - Theo VnExpress