Top

Xây nhà bị nứt lún nhà hàng xóm phải bồi thường như thế nào?

Cập nhật 14/09/2014 08:38

Xin chào luật sư

Tôi có một số vấn đề rất mong luật sư tư vấn giúp tôi liên quan đến nhà đất.

Nhà tôi vừa mới xây xong được 1 năm, nhà bên cạnh khởi công xây khách sạn 15 tầng làm trụt cát khiến nhà tôi bị nứt nền suốt chiều dài nhà. Nhà tôi dài 25m, rộng 3.6m. Đồng thời bị nghiêng khoảng 2cm tương ứng với đôn cao 3.7m. Vậy cho tôi hỏi phương án khắc phục và bồi thường như thế nào?

Rất mong nhận được tư vấn sớm của quý báo. Xin chân thành cảm ơn.

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Theo khoản 1 và khoản 3 điều 15 nghị định 180/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị thì:

“1. Trường hợp công trình xây dựng gây lún, nứt, dột hoặc có nguy cơ làm sụt đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công xây dựng để thực hiện bồi thường thiệt hại:

a)Việc bồi thường thiệt hại do chủ đầu tư và bên bị thiệt hại thỏa thuận; trường hợp các bên không thoản thuận được thì bên thiệt hại có quyền khởi kiện đòi bồi thường ra tòa án;

b)Công trình chỉ được tiếp tục thi công khi các bên đạt được thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại.

… 3. trường hợp chủ đầu tư, nhà thầu thi công không thực hiện các quy định tai khoản 1, khoản 2 điều này phải bị đình chỉ thi công xây dựng, đồng thời, áp dụng biện pháp quy định tại điểm b khoản 1 điều 12 nghị định này cho đến khi chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng hoàn thành việc khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại.”

Như vậy, việc công trình bên cạnh nhà bạn gây ra lún, nứt nền, đồng thời nhà bị nghiêng bạn có thể làm đơn nên văn phòng địa chính yêu cầu đình chỉ thi công và xem xét về việc công trình bên cạnh có đủ điều kiện để xây dựng hay không (chẳng hạn như: có giấy phép xây dựng hay không, có làm đúng với thiết kế được cấp phép hay không), bên cạnh đó phải chứng minh được việc lún, nứt nền và móng nhà bạn là do công trình bên cạnh gây nên. Từ đó, sẽ đưa ra sự thỏa thuận giữa hai bên để đạt được mục đích khắc phục sự cố. Nếu việc thỏa thuận bồi thường thiệt hại giữa hai bên không thỏa thuận được thì bạn có thể kiện ra tòa án để đòi bồi thường thiệt hại cho nhà bạn.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài Luật Thiên Thanh 1900 56 56 08

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.