Top

Đất nằm trong quy hoạch phân lô đất ở dự kiến có thể xin giấy phép xây dựng tạm không?

Cập nhật 02/12/2014 16:21

Kính gửi luật sư

Gia đình em có 1 mảnh đất nông nghiệp 200m2. Đất đang nằm trong quy hoạch phân lô đất ở dự kiến nhưng không biết khi nào triển khai, quy hoạch treo đã gần 10 năm. Bây giờ em muốn xây phòng trọ cho thuê trên mảnh đất này, luật sư cho em hỏi em có thể xin giấy phép xây dựng tạm được không. Nếu được thì quy trình thủ tục như thế nào?

Mong Luật sư tư vấn giúp em

Em cảm ơn luật sư nhiều

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Như thông tin bạn cung cấp thì thửa đất của gia đình bạn là đất nông nghiệp, do đó bạn không thể xây dựng nhà trên thửa đất đó được vì không phù hợp với mục đích sử dụng đất. Tại Điều 12 Luật Đất Đai 2013 quy định về các hành vi nghiêm cấm

“Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.”

Nếu bạn muốn xin giấy phép xây dựng tạm để xây phòng trọ cho thuê trên thửa đất trên thì bạn phải làm thủ tục chuyển mục sử dụng đất. Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét đề nghị của bạn có phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương đã công bố không, từ đó ra quyết định chấp thuận hay từ chối đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất bạn.

Tại điểm d khoản 1 Điều 57 Luật Đất Đai 2013 và Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải đước phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và trình tự thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

Điều 69. Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài Luật Thiên Thanh 1900 56 56 08

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng. Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.