Top

Sửa lại nhà có cần phải xin cấp giấy phép xây dựng không?

Cập nhật 12/11/2014 14:11

Kính gửi Café Luật

Tôi có một vấn đề thắc mắc muốn được tư vấn

Gia đình tôi có mua một căn nhà hiện tại là gác gỗ suốt, ban công đúc, nay vì muốn sạch sẽ hơn nên tôi quyết định làm sàn bê tông giả, như vậy tôi có phải xin cấp giấy phép xây dựng không? Và nếu có thì thủ tục như thế nào và có tốn phí (khoảng bao nhiêu) gì không? Nhà 4x14m, quận Bình Tân, lộ giới cắt 4m nhà, sổ hồng năm 2010 (nhà cấp 4, vách gạch, sàn gỗ).

Mong Luật sư tư vấn giúp tôi

Chân thành cảm ơn!

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Qua thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi cũng chưa rõ về kết cấu của ngôi nhà của bạn, việc bạn cải tạo sửa chữa ngôi nhà có làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình hay không. Vì vậy, bạn có thể tham khảo một số quy định về luật xây dựng như sau:

Theo điểm đ, khoản 1, Điều 62 luật Xây Dựng năm 2003 quy định về trường hợp các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trìn thì không cần phải xin giấy phép xây dựng. Nếu như, gia đình bạn cải tạo nhà mà không làm ảnh hưởng tới kiến chúc, kết cấu, an toàn của công trình thì không phải xin giấy phép xây dựng.

Trường hợp gia đình bạn sửa chữa lại nhà mà thay đổi tới kiến trúc, kết cấu và an toàn của công trình thì phải xin giấy phép xây dựng. Thủ tục xin giấy phép xây dựng bao gồm: “ Đơn xin cấp giấy phép xây dựng công trình, bản vẽ thiết kế xây dựng công trình, giấy tờ liên quan về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai”; Lệ phí: 100.000 đồng (Quyết định số 18/2011/NĐ- CP).
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài Luật Thiên Thanh 1900 56 56 08

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng. Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.