Top

Tín dụng mua nhà kỳ vọng khơi thông

Cập nhật 12/03/2012 14:25


Tuần qua, HSBC đã giảm 2% lãi suất ưu đãi so với mức thông thường
Có thể nói, nguồn vốn mà các ngân hàng dành cho mảng tín dụng cá nhân đang tăng lên sau một năm bị hạn chế bởi quy định của NHNN.

Việc loại trừ tín dụng mua nhà khỏi lĩnh vực cho vay không khuyến khích tại Chỉ thị 01/2012/CT-NHNN, cộng với trần lãi suất huy động sẽ cắt giảm 1%/năm… là điều kiện tốt để ngân hàng đẩy mạnh vốn cho vay tiêu dùng. Thế nhưng, áp lực lãi suất còn ở mức cao vẫn là rào cản lớn đối với khách hàng cá nhân.

Sau một thời gian tạm ngưng dịch vụ tín dụng cá nhân theo quy định kiểm soát dưới tỷ lệ 16% của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ngày 9/3, HSBC thông báo giảm đáng kể lãi suất các khoản vay dành cho khách hàng cá nhân gồm: vay mua nhà để ở, vay thế chấp và vay mua xe… Đầu tuần này, HSBC chính thức áp dụng mức lãi suất ưu đãi giảm 2%/năm so với mức thông thường. Tuy nhiên, mức lãi suất dài hạn tốt nhất dành cho khách hàng cá nhân vay thế chấp vẫn là 18,9%/năm. Riêng đối với khách hàng lần đầu vay thế chấp, HSBC có sự ưu đãi hơn với mức lãi suất cho vay thỏa thuận là 15,9%/năm.

ACB cũng vừa đưa ra hạn mức cho vay lên đến 7.000 tỷ đồng với lãi suất thấp cho khách hàng cá nhân. Ngày 7/3, Ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay trung bình đến 1,5%/năm so với lãi suất đang áp dụng từ đầu năm 2012. Theo ACB, với hạn mức tăng trưởng tín dụng 17%, trong năm 2012 Ngân hàng tập trung nguồn vốn để đẩy mạnh cho vay phục vụ hoạt động sản xuất - kinh doanh của cá nhân, hộ kinh doanh, DN nhỏ và vừa và vay mua nhà để ở của khách hàng cá nhân.

Ông Lê Quốc Nam, Giám đốc Sản phẩm tín dụng cá nhân ACB cho biết, trong kế hoạch khai thác mảng tín dụng cá nhân, ACB xây dựng nhiều chương trình kinh doanh đặc thù để phục vụ nhu cầu của khách hàng như: “Chương trình tích lũy từ lương, dựng xây tổ ấm” dành cho cá nhân có nguồn thu nhập ổn định từ lương để vay mua nhà hoặc sửa chữa nhà để ở với ưu đãi lãi suất giảm thêm 1%/năm so với trước; “Chương trình hoàn lại vốn vay kinh doanh đã góp” cho các khách hàng hiện hữu đang vay bổ sung vốn kinh doanh với mức ưu đãi lãi suất giảm thêm 1,8%/năm.

Theo ABBank, với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 15% trong năm nay, Ngân hàng dự kiến dành hơn 800 tỷ đồng ưu đãi lãi suất để cho vay kinh doanh cá nhân. Từ nay đến hết 30/4, ABBank cũng ưu đãi lãi suất cho khách hàng vay sản xuất - kinh doanh trả góp hoặc vay bổ sung vốn lưu động. Cụ thể, ABBank giảm ngay 1,5%/năm lãi suất cho vay so với lãi suất ban hành của sản phẩm từng thời kỳ trong kỳ lãi đầu tiên ngay khi giải ngân. Mức cho vay tối đa 80% giá trị đảm bảo, thời hạn vay tối đa 120 tháng áp dụng cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh cá thể.

ANZ Việt Nam cũng vừa có chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho các khoản vay mua nhà, vay thế chấp nhà dành cho tất cả các khách hàng nộp hồ sơ vay mới từ nay đến hết ngày 31/5 và giải ngân trước 30/6. Mức hỗ trợ này áp dụng trong 3 tháng đầu tiên cho các khoản giải ngân lần đầu từ 500 triệu đồng trở lên. Theo ANZ, các khách hàng cá nhân có nhu cầu vay vốn mua nhà sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi nhất trên thị trường hiện nay, nhưng mức thấp nhất vẫn là 17,5%/năm.

Bên cạnh đó, khách hàng thuộc nhóm ưu tiên sẽ được hưởng mức lãi suất đặc biệt, với 17%/năm cho các khoản giải ngân trong 3 tháng đầu tiên.

Có thể nói, nguồn vốn mà các ngân hàng dành cho mảng tín dụng cá nhân đang tăng lên sau một năm bị hạn chế bởi quy định của NHNN. Các nhà băng kỳ vọng sau khi điều chỉnh giảm lãi suất sẽ thu hút được khách hàng cá nhân trở lại vay vốn mua nhà, căn hộ, nhất là khi giá nhà chung cư đã giảm dần.

Lãnh đạo ACB cho biết, trong hơn 1 năm qua, dư nợ đối với khách hàng cá nhân hầu như không tăng trưởng. Do đó, với chính sách ưu đãi lãi suất sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho khách hàng tiếp cận vốn.

ABBank kỳ vọng, với ưu đãi giảm lãi suất cho vay và chính sách cho vay đơn giản, giúp các khách hàng cá nhân có thể tiếp cận nguồn vốn vay dễ dàng hơn trước.

Giám đốc Khối ngân hàng bán lẻ, Ngân hàng ANZ Việt Nam, ông Dương Đức Hùng cho rằng, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, lãi suất ưu đãi trên đã thể hiện nỗ lực của ANZ trong việc tạo điều kiện để khách hàng có nhu cầu thực mua nhà đất. Lãi suất vay vốn được ANZ tính trên số tiền vay giảm dần, thời hạn vay đến 20 năm và hạn mức khoản vay lên đến 70% giá trị tài sản thế chấp. ANZ còn cho phép khách hàng chọn kỳ lãi suất linh hoạt 1/3/6 tháng.

Tuy nhiên, mức lãi suất cho vay vốn đối với cá nhân dù đã giảm nhưng vẫn là gánh nặng đối với những người cần vốn mua nhà. Đơn cử tại ACB, dù đã được điều chỉnh giảm, song lãi vay áp dụng cho khách hàng cá nhân mua nhà hiện vẫn dao động 18,5 - 19,5%/năm. Còn ở các ngân hàng quy mô nhỏ, lãi suất thỏa thuận áp dụng cho tín dụng mua nhà còn cao hơn. Trong bảng thống kê thông tin tuần của NHNN từ ngày 18 - 24/2 cũng cho thấy, lãi suất cho vay lĩnh vực phi sản xuất từ 21 - 25%/năm.

Trên thực tế, nhu cầu về vốn của khách hàng cá nhân mua nhà để ở là rất lớn, đồng thời đây cũng được xem là mảng tín dụng có tiềm năng phát triển. Thế nhưng, trước bối cảnh mặt bằng lãi suất chưa thể giảm mạnh thì hầu hết khách hàng có nhu cầu cũng chưa nghĩ đến việc vay tiền mua nhà dưới hình thức trả góp. Nhiều người vẫn đang kỳ vọng một mức lãi suất thấp hơn mới gõ cửa ngân hàng.

DiaOcOnline.vn - Theo Đầu Tư Chứng Khoán