Top

TP.HCM điều chỉnh quy hoạch khu dân cư Bắc Xa lộ Hà Nội

Cập nhật 30/01/2019 09:00

                                   
Khu dân cư Bắc Xa lộ Hà Nội được điều chỉnh theo định hướng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông - Ảnh: Internet

UBND TP.HCM đã chấp thuận cho Sở Quy hoạch - Kiến trúc phối hợp với UBND quận 2 điều chỉnh tổng thể đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu dân cư Bắc Xa Lộ Hà Nội, phường Thảo Điền và một phần phường An Phú, quận 2.

Theo đó, nội dung điều chỉnh quy hoạch phải gắn với chủ trương, định hướng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM (quận 2, quận 9, quận Thủ Đức), đồng thời tránh gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân tại khu quy hoạch này.

Đối với các khu đất đã được cung cấp thông tin kiến trúc - quy hoạch, cấp giấy phép quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng, thỏa thuận bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và phương án kiến trúc công trình, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trước thời điểm phê duyệt đồ án quy hoạch nói trên, nhưng chưa cập nhật thông tin kiến trúc - quy hoạch vào đồ án, Sở Quy hoạch - Kiến trúc cần phối hợp với UBND quận 2 đề xuất lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch.

Việc này nhằm đảm bảo tính pháp lý về quy hoạch cho công tác quản lý trật tự xây dựng, đồng thời tránh sự so bì, khiếu nại giữa các khu đất với nhau.

Đối với các trường hợp riêng lẻ thì thực hiện theo quy hoạch được duyệt tại quyết định số 1444/QĐ-UBND ngày 26.3.2016 của UBND TP.HCM, chờ điều chỉnh cục bộ mới được phép thay đổi, không để tranh chấp khiếu nại.

Trước đó, năm 2008, với mong muốn hình thành một đô thị mang tính đặc trưng ở cửa ngõ phía Đông thành phố, UBND TP.HCM đã quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2.000 khu dân cư Bắc xa lộ Hà Nội theo hướng tăng tầng cao và mật độ cư trú trong khu vực gần các trục giao thông chính như tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên… Đồng thời, giảm mật độ xây dựng để mở rộng không gian trồng cây xanh và các công trình hạ tầng xã hội.

Theo quy hoạch, tại đây có những khu ở mới hiện đại kết hợp có chỉnh trang khu dân cư hiện hữu. Hình thức nhà ở sẽ là nhà cao tầng kết hợp với nhà thấp tầng với cơ cấu sử dụng đất.


Diaoconline.vn – Theo Một Thế Giới