Top

Thị trường địa ốc TP.HCM chờ hàng giảm giá

Cập nhật 14/05/2012 13:00


Thị trường địa ốc TP.HCM vẫn chưa tìm được đáy. Ảnh: Đức Thanh.
Sự kiện Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) thông báo chuẩn bị tung ra một số dự án bất động sản có mức giá chỉ bằng 50% sản phẩm cùng vị trí trên thị trường đang tác động không nhỏ tới thị trường địa ốc TP.HCM.

Chờ mua bất động sản “đại giảm giá”

Ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư, từ đầu năm đến giữa tháng 4, tình hình chung của thị trường bất động sản TP.HCM dù không có nhiều sáng sủa, song một số dự án căn hộ có mức giá mềm vẫn được khách hàng đón nhận.

Ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn (thuộc HAGL) cho biết, quý I/2012, HAGL đã thực hiện giao dịch thành công hơn 100 sản phẩm từ việc phân phối một số dự án căn hộ. “Xét những yếu tố thực tế, từ tháng 4 trở lại đây, thông tin kinh tế vĩ mô khá tốt, lạm phát được kiềm chế, tín dụng được mở cho bất động sản và lãi suất cho vay cũng đã bắt đầu hạ nhiệt. Đây là những thông tin khá tốt đối với thị trường bất động sản, nhưng giao dịch rất chậm”, ông Thanh nhận định và cho rằng, sở dĩ thị trường bị ngưng trệ là xuất phát từ thông tin HAGL sẽ tung ra sản phẩm có mức giá chỉ bằng 50% sản phẩm cùng vị trí trên thị trường. Điều này đã tác động mạnh đến tâm lý người tiêu dùng. Mặc dù người có nhu cầu nhà ở quan tâm đến bất động sản rất nhiều, nhưng lại có tâm lý chờ thị trường giảm hơn nữa mới ra quyết định.

Tương tự, ông Phạm Ngọc Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đức Khải, chủ đầu tư Dự án The Era Town (quận 7, TP.HCM), cũng cho rằng, thông tin HAGL giảm giá bán bất động sản đã ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường. “Cách đây hơn 1 tháng, mỗi ngày, Sàn giao dịch bất động sản Đức Khải giao dịch thành công 5 - 7 sản phẩm, nhưng hiện chỉ còn 2 - 3 giao dịch”, ông Lâm nói.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Địa ốc Lê Thành cho rằng, thị trường vốn đã khó khăn từ nhiều năm qua, gần đây, càng trở nên khó hơn. Theo ông Nghĩa, cái khó của thị trường hiện nay xuất phát từ nhiều yếu tố. Nhưng yếu tố quan trọng, gây áp lực lớn đến thị trường, chính là niềm tin của khách hàng.

Không mua sẽ mất cơ hội

Trở lại sự kiện của HAGL, ông Lê Hùng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển nhà Hoàng Anh (thuộc HAGL) cho biết, trước mắt, HAGL sẽ giảm giá 2 dự án, một gần cầu Kênh Tẻ (quận 7) và một tại quận Tân Phú.

Có thể nói, thông tin này đang khiến một số dự án căn hộ cao cấp ở quận 7, như Sunrise City do Công ty Novaland làm chủ đầu tư, Kenten Residence do Công ty Tài Nguyên làm chủ đầu tư lo ngại. Nguyên nhân là, những dự án này có vị trí gần kề với dự án của HAGL, nhưng lại có mức giá 30 - 40 triệu đồng/m2.

Theo phân tích của giới kinh doanh địa ốc, việc một doanh nghiệp muốn bán sản phẩm với mức giá nào là tùy vào kế hoạch kinh doanh của họ. Tuy nhiên, không thể chỉ lấy giá bán để so sánh các dự án với nhau. Theo ông Phạm Ngọc Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đức Khải, trên thực tế, không một doanh nghiệp lại muốn bán đổ, bán tháo tài sản của mình. Vấn đề là, doanh nghiệp tạo ra sản phẩm có giá thành mức nào, thì họ sẽ bán với mức giá tương ứng. Có thể cùng một vị trí, nhưng quy mô, chất lượng của dự án này khác với dự án kia. “Quan điểm kinh doanh của chúng tôi là không quan tâm tới các dự án xung quanh bán giá bao nhiêu, mà chỉ căn cứ vào kế hoạch kinh doanh của mình. Theo đó, khi đầu tư một dự án, sau khi trừ đi chi phí, mức lợi nhuận 5 - 10% là có thể chấp nhận. Còn việc lựa chọn sản phẩm và ra quyết định mua là quyền của người tiêu dùng ”, ông Lâm chia sẻ.

Theo ông Phạm Văn Hải, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc ACBR, sự trông đợi giá sẽ còn giảm sâu hơn nữa đến với căn hộ bình dân là rất khó xảy ra.

“Nếu mua với mục đích lướt sóng kiếm lợi nhuận lúc này, nhà đầu tư nên cân nhắc, vì thị trường vẫn còn khó khăn. Song, nếu mua để ở, thì đây là thời điểm quá tốt. Các doanh nghiệp địa ốc cho rằng, chưa lúc nào thị trường bất động sản TP.HCM mở ra nhiều cơ hội lựa chọn cho người mua như lúc này, bởi so với chi phí đầu tư, khá nhiều dự án hiện có giá bán đã chạm đáy, thậm chí có dự án vì kẹt vốn, buộc phải đưa ra mức giá thấp hơn cả giá đầu tư”, ông Hải nói.

DiaOcOnline.vn - Theo Báo Đầu Tư