Top

Thị trường BĐS du lịch - nghỉ dưỡng: Nặng về phân lô, bán nền

Cập nhật 20/05/2011 14:35


The Nam Hai là một trong những dự án nghỉ dưỡng hiếm hoi có dịch vụ nghỉ dưỡng hoàn chỉnh
Điểm yếu của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam là nặng về phân lô, bán nền.

Theo thống kê của Câu lạc bộ Nghỉ dưỡng Ninh Vân, thế giới hiện có khoảng 4,500 khu nghỉ dưỡng tại 81 quốc gia tham gia mạng lưới “sở hữu kỳ nghỉ” (timeshare), trong đó, tại Bắc Mỹ, có hơn 2,000 khu nghỉ dưỡng (chiếm khoảng 50%) và châu Âu có hơn 1,000 khu nghỉ dưỡng (chiếm khoảng 20%), còn lại là châu Á và các khu vực khác. Mạng lưới này mang lại sự lựa chọn phong phú cho các khách hàng tham gia sở hữu kỳ nghỉ.

Tuy nhiên, đây vẫn là khái niệm hết sức mới mẻ với nhà đầu tư, cũng như người dân Việt Nam, bởi nó đòi hỏi những khu nghỉ dưỡng được xây dựng hoàn chỉnh và có chất lượng dịch vụ được các đối tác quốc tế chấp thuận. Trong khi đó, ở Việt Nam, chưa có nhiều khu nghỉ được xây dựng hoàn chỉnh và đáp ứng các yêu cầu chất lượng dịch vụ (để có thể trao đổi) của đối tác quốc tế lại càng ít.

Theo TS. Trần Kim Chung, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), sự phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam thời gian qua chủ yếu mang tính “ăn xổi”. Đa số các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Đà Nẵng, Khánh Hoà… chủ yếu nặng về phân lô, bán nền, chứ chưa chú trọng yếu tố xây dựng và hoàn thiện dịch vụ của khu nghỉ.

Đánh giá về thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam quý I/2011, ông Marc Towsend, Tổng giám đốc CBRE cho biết, các dự án biệt thự nghỉ dưỡng đã chào bán bao gồm Đảo Hoa Phượng (Đồ Sơn, Hải Phòng); Ngọc Viên Islands (Đồng Mô, Hà Nội) và Zen Resort (Ba Vì, Hà Nội). Phân khúc thị trường này, lợi thế đang thuộc về các dự án nằm cách không quá xa Hà Nội với cơ sở hạ tầng tốt, thời gian di chuyển 1 - 2 giờ xe chạy. Tuy nhiên, còn quá sớm để đánh giá về tương lai của thị trường này, khi đến giữa năm 2011, chỉ có duy nhất Dự án Hyatt Regency Đà Nẵng hoàn thành và đi vào hoạt động.

Trao đổi với các nhà đầu tư tại Hội thảo “Kế hoạch đầu tư cho sản phẩm nghỉ dưỡng” do CBRE Việt Nam tổ chức mới đây, ông Nguyễn Thanh Vũ, Phó giám đốc bán hàng và marketing Câu lạc bộ Nghỉ dưỡng Ninh Vân cho rằng, khi tham gia thị trường bất động sản du lịch, nhà đầu tư cần phân biệt rõ ràng giữa việc sở hữu kỳ nghỉ (hiện tại và tương lai) và sở hữu một bất động sản hiện hữu.

“Sở hữu kỳ nghỉ có nghĩa là cùng một bất động sản, nhưng nhiều bên nắm giữ quyền sử dụng và mỗi bên có một khoảng thời gian xác định được phép sử dụng. Nếu vì lý do nào đó, chủ sử dụng không có nhu cầu nghỉ, thì có thể bán lại, hoặc trao đổi”, ông Vũ phân tích và cho biết, việc sở hữu kỳ nghỉ không phải là phương tiện làm giàu, người chủ không đặt nặng vấn đề lợi nhuận, mà thể hiện niềm tự hào của chủ sở hữu khi được hưởng thụ các giá trị vật chất, văn hoá tại một khu nghỉ dưỡng đẳng cấp trong nước, hoặc toàn cầu.

Một nội dung khác về thị trường nghỉ dưỡng được ông Trần Hoàng Nam, Giám đốc dự án Công ty Archi Invest giới thiệu tại Hội thảo là chương trình cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng của các chủ đầu tư dự án. Khi tham gia chương trình này, chủ sở hữu có được lợi nhuận theo tỷ lệ thỏa thuận dựa trên thu nhập hàng năm, mà không phải trả thêm một khoản chi phí nào. Chủ sở hữu có thể yên tâm vì lợi nhuận của sản phẩm và có thể kiểm tra khi cần thiết.

DiaOcOnline.vn - Theo Đầu Tư