Top

Sẽ cấp 6 triệu sổ đỏ trong năm nay

Cập nhật 04/03/2013 08:32

Cần 3000 tỉ đồng để hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ trong năm 2013. Đó là số kinh phí nhằm tập trung cao độ lực lượng thì mới có thể đo vẽ hồ sơ địa chính đảm bảo cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cơ bản hoàn thành trong năm 2013. Thông tin do Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang đưa ra trong chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời, tối 3/3.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang.

* Xin Bộ trưởng cho biết thế nào là cơ bản hoàn thành nhiệm vụ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ và đến thời điểm này thì còn bao nhiêu địa phương chưa hoàn thành nhiệm vụ này?

Việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ nêu trong Nghị quyết số: 30/2012/QH13 của Quốc hội cần phải hiểu là Quốc hội yêu cầu đến 31/12/2013, việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ lần đầu phải cơ bản hoàn thành, tức là phải đạt được trên 85% cái diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận.

Cho đến nay, trên địa bàn cả nước đã có 18 tỉnh và thành phố đã hoàn thành về cơ bản việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ đối với các loại đất chính. Hiện nay, số lượng các tỉnh, thành phố khó hoàn thành việc cấp…. Còn khá nhiều (45 tỉnh) và trong 45 tỉnh này có 11 tỉnh còn rất khó khăn, các chỉ tiêu còn đạt rất thấp (dưới 7 %).

* Như vậy, nếu như đến hết năm 2013, các địa phương vẫn không hoàn thành nhiệm vụ này thì ai phải chịu trách nhiệm và chịu trách nhiệm như thế nào?

Trong luật đã có quy định là thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận QSDĐ thuộc thẩm quyền UBND cấp tỉnh và huyện. Trong Chỉ thị 1474 của Thủ tướng Chính phủ có đề cập đến trách nhiệm của UBND cấp tỉnh và trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan đối với công việc này.

Cho nên nếu năm 2013 mà không hoàn thành công việc này, trước hết Chính phủ phải xem đến trách nhiệm của lãnh đạo địa phương đó mà trong đó có một phần trách nhiệm của Sở TN&MT của những địa phương đó, đồng thời chúng tôi thấy là trách nhiệm của các bộ ngành địa phương cũng không nhỏ, trong đó có Bộ TN&MT, Bộ Tài Chính và các bộ ngành liên quan khác.

* Theo thông tin mà Bộ trưởng vừa công bố thì có đến 45 địa phương là chưa hoàn thành và thậm chí rất nhiều địa phương khó hoàn thành nhiệm vụ này, vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ách tắc, chậm chễ trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời gian vừa qua?

Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn gốc đất phải nói là rất phức tạp, rồi hồ sơ địa chính để làm cơ sở cấp giấy, rồi các thủ tục quy định cũng phải nói là rất phức tạp, có những thủ tục phiền hà, một bộ phận cán bộ làm việc này còn nhũng nhiễu. Một nguyên nhân nữa không phải trực tiếp đó là vấn đề kinh phí, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Quyết tâm của lãnh đạo địa phương cũng như Sở TN&MT của một số tỉnh cũng không được coi trọng, nên việc này cũng chậm đi.

* Ai cũng biết đằng sau tấm sổ đỏ là rất nhiều lợi ích của người được cấp, còn theo quy định hiện nay thì người chịu trách nhiệm thẩm định cũng như người ký duyệt thì gần như không có lợi ích gì cả. Có ý kiến cho rằng đây chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ bị “ngâm”. Xin Bộ trưởng cho biết quan điểm về vấn đề này như thế nào?

Đúng là nếu như được cấp giấy chứng nhận QSDĐ thì người được cấp có nhiều lợi ích, nhất là giấy chứng nhận với đất ở đô thị, trong khi đó thì việc cấp giấy chứng nhận là công việc phải nói là hết sức phức tạp và khó khăn, nhất là công tác thẩm định, trong khi đó chế độ đãi ngộ cũng như các hỗ trợ khác đối với các anh em thực hiện công việc này phải nói là còn rất hạn chế, gần như là không có gì.

Thế cho nên ít nhiều tác động đến tư tưởng của số cán bộ làm công việc này. Việc này cần phải sớm khắc phục, nên chăng cần có một cơ chế như thế nào đó cho phép sử dụng tiền thu được từ lệ phí cấp giấy chứng nhận QSDĐ phục vụ cho hoạt động của văn phòng đăng ký QSDĐ đó.

Đối với các trường hợp cán bộ nhũng nhiễu rồi “ngâm” hồ sơ như chúng ta đã nêu, chúng tôi cho rằng việc này về phía các tỉnh rồi Sở TN&MT của các tỉnh này cần phải có các biện pháp xử lý, kể cả các trường hợp kéo dài (làm chậm) nếu không có lý do chính đáng cũng phải xử lý kiên quyết.

Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình "ngâm" hồ sơ.

* Thưa Bộ trưởng, để hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ trong năm 2013, Bộ TN&MT có biện pháp gì không và đang triển khai các giải pháp như thế nào?

Năm 2013 phải nói còn rất nặng nề, chúng tôi chỉ đạo để các địa phương phải cấp được khoảng 6 triệu giấy QSDĐ nữa, thế cho nên việc đặt ra là hết sức nặng nề. Để hoàn thành được nhiệm vụ này, chúng tôi đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh cần phải coi việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ, chỉ đạo và tổ chức thực hiện việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2013.

Cùng với đó, chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương cần phải già soát lại những diện tích còn tồn đọng kéo dài và giao chỉ tiêu cụ thể cho đến từng cấp huyện và xã. Việc này rất cụ thể, có ý kết trách nhiệm hẳn hoi. Kinh phí từ nguồn thu ngân sách của địa phương, các địa phương cũng phải rất ưu tiên, có thể gác các việc khác lại để tập trung cho việc đo vẽ hồ sơ địa chính.

Bên cạnh, Bộ TN&MT sẽ cùng các địa phương tìm cách tháo gỡ những vướng mắc hiện nay trong quá trình cấp giấy. Bộ TN&MT cũng sẽ phối hợp với Bộ Tài Chính đề rà soát, đề nghị sửa đổi theo quy định trong vấn đề thu, sử dụng tiền sử dụng đất, tiền lệ phí lập hồ sơ địa chính, lệ phí cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Tức là làm thế nào để sử dụng cho phù hợp và chúng tôi cũng đã đề nghị Chính phủ dành một khoản kinh phí thỏa đáng (khoảng 3 nghìn tỉ) để năm 2013 này, tập trung cao độ lực lượng thì mới có thể đo vẽ hồ sơ địa chính đảm bảo cho việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ với chỉ tiêu căn bản hoàn thành trong năm 2013.

* Trong năm 2012 cũng trong chương trình này, Bộ trưởng cũng đã trả lời người dân về việc sẽ xử lý các tổ chức doanh nghiệp gây ra tình trạng dự án treo rồi để đất hoang hóa, xin Bộ trưởng cho biết kết quả kiểm tra cũng như là xử lý ra sao?

Vừa rồi chúng tôi đã có hướng dẫn các địa phương kiểm tra, chúng tôi cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra các địa phương. Kết quả trong năm 2012, ở một số các địa phương vừa rồi cũng nổi lên một số các địa bàn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Long An và một số các tỉnh nữa… Trong thời gian vừa rồi, các tỉnh cũng đã tập trung quyết liệt, đã thu hồi khoảng 25 nghìn Ha đất chậm đưa vào sử dụng của 500 tổ chức.

Tôi cho rằng con số này mới chỉ là kết quả bước đầu thôi chứ con số này nếu so với diện tích đất hiện nay đang chậm đưa vào sử dụng còn rất nhỏ. Chúng tôi cũng đề nghị Chính phủ vẫn phải tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để các địa phương tiếp tục thực hiện công việc này. Giải pháp rất quan trọng mà chúng ta cần phát huy trong thời gian tới đó là sử dụng công cụ thuế để đánh vào các trường hợp ôm đất, và để đất chậm đưa vào sử dụng, gây lãng phí.

* Xin cảm ơn Bộ trưởng!
DiaOcOnline.vn - Theo Petrotimes