Top

Gói 30.000 tỉ đồng tắc vì không rõ ‘người thu nhập thấp’

Cập nhật 16/04/2015 09:25

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa kiến nghị Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, UBND TP.HCM tháo ách tắc của gói tín dụng 30.000 tỉ đồng từ khái nhiệm về người thu nhập thấp.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA, hướng dẫn của Bộ Xây dựng (vào tháng 3-2015) nêu người làm việc tại khu vực đô thị có mức thu nhập không phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo quy định về thuế TNCN là người có thu nhập thấp. Như vậy, tổng thu nhập của người có thu nhập thấp phải ở mức không phải đóng thuế TNCN (9 triệu đồng/tháng). Tuy nhiên, cũng từ hướng dẫn trên của Bộ Xây dựng, phía ngân hàng lại cho rằng người có tổng thu nhập dưới mức thu nhập chịu thuế TNCN (9 triệu đồng/tháng) thì không đủ điều kiện để trả nợ vay, tức không đủ điều kiện được vay gói tín dụng này mua nhà.

HoREA cho rằng khái niệm người có thu nhập thấp đô thị theo quy định, hướng dẫn của Bộ Xây dựng là chưa phù hợp. Ông Châu phân tích, Chính phủ đã giao thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh quy định đối tượng người có thu nhập thấp cho phù hợp với thực tế địa phương chứ không giao thẩm quyền này cho Bộ Xây dựng. Hơn nữa các nghị quyết của Chính phủ về gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng cũng không giao thẩm quyền cho Bộ Xây dựng xác định diện nào là người có thu nhập thấp đô thị. Do vậy, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng sớm sửa nội dung này để tháo gỡ ách tắc, đẩy nhanh tốc độ giải ngân.

Theo ông Châu, gói tín dụng 30.000 tỉ đồng đã triển khai được hai năm và đến nay đã có 15 ngân hàng tham gia. “Kết quả giải ngân hiện mới được hơn 20% là quá thấp và không đạt như kỳ vọng để hỗ trợ người thu nhập thấp có nhà ở. Trong khi chỉ hơn một năm nữa (đến đầu tháng 6-2016) thì gói tín dụng ưu đãi sẽ hết hạn giải ngân” - ông Châu cho biết.


DiaOcOnline.vn - Theo Pháp Luật TP