Top

Cò đất 'làm xiếc' giá, bất động sản tăng đột biến

Cập nhật 20/04/2015 13:31

Theo Hiệp hội bất động sản Việt Nam, quý 1/2015, có hiện tượng tăng gía đột biến tại một số dự án do bị môi giới "làm giá".

Quý 1/2015, hiện tượng tăng giá nhẹ chỉ diễn ra đối với những dự án sắp hoàn thành và có hạ tầng tốt.

Theo đó, quý I/2015 giao dịch bất động sản (BĐS) tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2014. Chỉ tính riêng trong tháng 3, đã có gần 1.500 giao dịch BĐS thành công trên thị trường Hà Nội.


Cò đất 'làm xiếc' giá, bất động sản tăng đột biến

Tính chung trong quý I/2015, số lượng giao dịch thành công là 4.250 giao dịch. Nhìn chung, hoạt động xây dựng sản xuất và thị trường BĐS trong 3 tháng đầu năm 2015 đang trên đà tiếp tục phục hồi tích cực, giá nhà ở tương đối ổn định.

Phần lớn giá căn hộ chung cư tại Hà Nội vẫn giữ ở mức ổn định, riêng với những dự án đang trong tiến độ hoàn thiện, vị trí tốt, mức giá đã tăng lên khoảng 1-3% với những dự án chủ đầu tư uy tín, tiến độ xây dựng nhanh, đảm bảo chất lượng dự án.

Còn với thị trường TP.HCM, trong những tháng gần đây, giá nhà ở tương đối ổn định, không biến động nhiều, hiện tượng tăng giá nhẹ chỉ diễn ra đối với những dự án sắp hoàn thành và có hạ tầng tốt.

Cũng trong tháng 3, tại TP. HCM có khoảng 1.400 giao dịch thành công. Tính chung toàn quý có khoảng 3.950 giao dịch thành công, lượng giao dịch chủ yếu từ các căn hộ có diện tích trung bình và nhỏ (70-90m2 ).

Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam, trong quý I, hiện tượng tăng giá đột biến tại một số dự án được cho là do một số sàn giao dịch, một số cá nhân môi giới "làm giá" được đánh giá là một trong các hoạt động chưa chuyên nghiệp của thị trường BĐS hiện nay.

Điều này cần được các nhà quản lý Nhà nước, các Hiệp hội nghề nghiệp và các Chủ đầu tư có các hành động phù hợp để đảm bảo sự phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững của thị trường.

Báo cáo của Hiệp hội cũng cho biết, dự báo quý 2/2015 và cả năm 2015 sẽ tiếp tục xu thế ổn định, lạm phát được duy trì ở mức thấp, tăng trưởng GDP quý 2 được dự báo cao hơn cùng kỳ năm trước...

Tuy nhiên, thời gian tới vẫn chưa đựng nhiều yếu tố bất lợi, như kinh tế thế giới được dự báo tăng trưởng thấp hơn và giá hàng hoá thế giới có xu hướng giảm, có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng và xuất khẩu giá dầu thế giới sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp...

Thị trường cổ phiếu tiếp tục phụ thuộc nhiều vào vốn ngoại và sự tăng điểm của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Thị trường bất động sản kỳ vọng sẽ tiếp tục sôi động khi hàng loạt các dự án mới được khởi công, các dự án hoàn thiện và chào bán.


DiaOcOnline.vn - Theo VTC News