Top

Chuyển cơ quan điều tra sai phạm dự án Đức Long Golden Land

Cập nhật 04/12/2018 08:15

UBND TP.HCM vừa yêu cầu Thanh tra TP chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ các dấu hiệu sai phạm tại dự án Đức Long Golden Land.

Dự án Đức Long Golden Land, tại phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP.HCM do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Vạn Gia Long làm chủ đầu tư. Dự án còn có tên gọi khác là Trung tâm thương mại căn hộ cao cấp Dragon Court.

Văn bản từ Văn phòng UBND TP.HCM truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đề nghị chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ các dấu hiệu sai phạm tại dự án Đức Long Golden Land (quận 7, TP.HCM).

Theo đó, UBND TP.HCM đề nghị giao Thanh tra TP chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc có liên quan đến dự án Đức Long Golden Land sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để điều tra hoặc làm rõ trách nhiệm trước pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan qua các thời kỳ.

Dự án Đức Long Golden Land tại quận 7.

Công an TP có trách nhiệm chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp nhận hồ sơ vụ việc, điều tra làm rõ trên cơ sở nội dung đã được Thanh tra TP phát hiện, báo cáo kiến nghị xử lý theo quy định.

Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát toàn bộ pháp lý dự án, đề xuất các nội dung, thủ tục để dự án được tiếp tục triển khai thực hiện với điều kiện không được làm ảnh hưởng đến công tác điều tra (có làm việc, trao đổi trước với Công an TP.HCM và báo cáo UBND TP xem xét).

Trước đó cơ quan chức năng đã nhận đơn tố cáo của một số người dân về những khuất tất của dự án. TP đã lập đoàn thành tra để kiểm tra, làm rõ những vấn đề người dân nêu.

Trong đơn, người dân phản ánh một số  dấu hiệu vi phạm như chủ đầu tư chưa bồi thường và giải phóng mặt bằng vẫn được cấp phép quy hoạch; năng lực tài chính của chủ đầu tư; phần đất công trong dự án đã biến mất, dự án chuyển nhượng gây thiệt hại cho Nhà nước; dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng đã và đang bán ra thị trường,...


Qua công tác thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm tại dự án như bán hàng chưa đủ điều kiện, liên quan đến đất công... Trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã vi phạm tại một phần thửa 59, 60, 82 tờ bản đồ số 15.

UBND quận 7 đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng, buộc ngừng thi công công trình và Công ty Vạn Gia Long tự phá dỡ phần xây dựng vi phạm. Đến đầu năm 2018, công ty tiếp tục đào đất phần diện tích tại vị trí từ trục D’ + 3300 đến ranh lộ giới cầu Tân Thuận 2 (diện tích vi phạm 140m2).

Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình; đồng thời ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 40 triệu đồng. Hiện Thanh tra TP cũng đang tiến hành làm rõ nội dung tố cáo chưa bồi thường giải tỏa xong nhưng đã bán toàn bộ dự án qua hình thức bán cổ phần của Công ty Vạn Gia Long.

DiaOcOnline.vn - Theo Zing