Top

3 yếu tố cân nhắc khi đầu tư vào bất động sản

Cập nhật 13/12/2013 13:21

Trong hoàn cảnh thị trường trầm lắng thì quyết định đầu tư vào bất động sản không chỉ cần cân nhắc kỹ lưỡng về việc lựa chọn thời điểm, phân khúc nhà mà cần chủ đầu tư cần xem xét hạ tầng kỹ thuật và địa điểm cụ thể trước khi quyết định "vung tiền".

 Khi nào nên đầu tư?

Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI) cho rằng, nên chọn thời điểm không quá sớm và cũng không nên quá muộn khi đầu tư vào thị trường bất động sản.

Việc quyết định thời điểm đúng đắn sẽ hạn chế bớt sự may rủi trong đầu tư. Nếu nhà đầu tư nào muốn quay trở lại thị trường, thì thời điểm giữa năm 2014 là thích hợp nhất. Trong đó, phân khúc đầu tiên nên quan tâm là đất nền và biệt thự liền kề.

Chọn phân khúc đầu tư

Thị trường bất động sản nước ta hiện nay vẫn tạo thành hai phân khúc rất rõ rệt, một là phân khúc giá cao và giá trung bình, hai là phân khúc giá thấp. Phân khúc giá cao và trung bình đang rơi vào tình trạng ứ đọng, tồn kho, hầu như không có giao dịch. Phân khúc giá thấp thì ngược lại cung không đủ cầu.

Do đó, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, chắc chắn cho đến nay chưa nên đầu tư vào khu vực giá trung bình và giá cao, nhưng đầu tư vào khu vực giá rẻ là có thể xem xét vì thị trường đang có những chuyển động tích cực trong phân khúc này.

Vậy thì phân khúc giá thấp đang có xu hướng phát triển mạnh. Phân khúc giá cao và giá trung bình phải chờ một thời gian nhất định mới có thể phục hồi.


Địa điểm và hạ tầng nên là yếu tố quyết định đầu tư

Nhiều chuyên gia bất động sản đều đồng ý quan điểm rằng, thị trường bất động sản dù khó khăn nhưng không phải là không có cơ hội đầu tư. Vấn đề mấu chốt là nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thị trường về tất cả những yếu tố liên quan để có quyết định đầu tư đúng đắn.

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang quay theo hướng đầu tư nhà ở giá rẻ và đã có kết quả khả quan. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có thể kiếm lời được từ những phân khúc khác vì quyết định đầu tư thời điểm này sẽ phụ thuộc vào địa điểm cụ thể chứ không phụ thuộc vào loại hình nhà.

Quan sát kỹ thị trường sẽ nhận thấy, giá nhà không chỉ phụ thuộc vào loại nhà mà còn phụ thuộc rất lớn vào dân trí của khu vực đó, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, điều kiện về chất lượng môi trường...

DiaOcOnline.vn - Theo Người đồng hành