Top

25.601 hộ gia đình ngóng mua nhà

Cập nhật 13/12/2013 09:34

Tổng số hồ sơ mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước đang chờ xử lý lên tới con số 25.601 trường hợp. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, chỉ một phần trong số này được giải quyết sớm, số còn lại sẽ tiếp tục phải đợi tới khi TP Hà Nội ban hành quy trình mới về bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước.

Hàng chục nghìn hộ gia đình đang chờ được giải quyết đơn xin mua nhà

Xếp hàng chờ xử lý

Ngày 12-12, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, tính đến hết ngày 5-6-2013 (ngày Nghị định 34/NĐ-CP có hiệu lực và “khóa sổ” bán nhà theo Nghị định 61/NĐ-CP), các đơn vị đã có báo cáo số liệu chốt 25.601 hồ sơ. Cụ thể, trong đó, Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội đã tiếp nhận 9.911 hồ sơ. Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc phòng tiếp nhận 4.743 hồ sơ.

Số hồ sơ do UBND các quận, huyện, thị xã tiếp nhận cũng khá lớn, với 10.947 trường hợp. Trong đó, phần lớn hồ sơ nằm ở các quận nội thành Hà Nội và một số huyện giáp ranh. UBND quận Hoàng Mai tiếp nhận nhiều nhất, với 2.250 hồ sơ. Tiếp sau đó, UBND quận Hai Bà Trưng nhận 1.625 hồ sơ; UBND huyện Gia Lâm nhận 1.616 hồ sơ; UBND quận Tây Hồ nhận 1.020 hồ sơ; UBND quận Đống Đa có 934 hồ sơ; UBND quận Cầu Giấy có 804 hồ sơ; quận Hoàn Kiếm có 864 hồ sơ; quận Hà Đông nhận 959 hồ sơ; UBND huyện Từ Liêm nhận 741 hồ sơ; UBND huyện Sóc Sơn có 62 hồ sơ; UBND huyện Thường Tín có 72 hồ sơ...

Sau khi Bộ Xây dựng có Thông tư số 14/TT-BXD hướng dẫn thực hiện việc bán nhà theo Nghị định 34/NĐ-CP, Sở Xây dựng phải dự thảo, trình UBND TP ban hành quy trình bán nhà mới trên địa bàn Hà Nội. Vì thế, để xử lý “khoảng trống” thời gian trong khi chờ quy trình mới, Sở Xây dựng Hà Nội đã kiến nghị UBND TP một số giải pháp để xử lý số hồ sơ xin mua nhà các đơn vị đã tiếp nhận trước ngày 6-6-2013.
Ngày 12-12, Sở Xây dựng cho biết, UBND TP Hà Nội đã đồng ý kiến nghị của Sở này, giao UBND các quận, huyện, thị xã và Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc phòng kiểm tra, phân loại hồ sơ mua nhà đã nhận tại các đơn vị để xử lý.

Không để dân chờ quá lâu

Giám đốc Sở Xây dựng, ông Nguyễn Thế Hùng cho biết, nếu hồ sơ mua nhà đủ điều kiện được bán theo quy định của Nghị định số 34/NĐ-CP, thì Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc phòng tổng hợp, báo cáo Sở Xây dựng để tổ chức thực hiện bán theo quy định tại Khoản 4 Điều 39 của Nghị định số 34/NĐ-CP và Khoản 1 Điều 41 Thông tư số 14/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Đó là các trường hợp đã nộp hồ sơ mua nhà trước ngày 6-6-2013 (ngày Nghị định 34/NĐ-CP có hiệu lực thi hành) và có tên trong danh mục “chốt” hồ sơ mua nhà tại đơn vị có trách nhiệm; người  thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước đang có Hợp đồng thuê nhà ở còn hiệu lực (kể cả trường hợp hộ gia đình đã nhận chuyển nhượng Hợp đồng thuê nhà ở còn hiệu lực), các hộ dân không thuộc diện nhà ở không được bán quy định tại Khoản 1 Điều 24 và Khoản 1 Điều 34 của Nghị định số 34/NĐ-CP. Các trường hợp này đã được Hội đồng bán nhà TP duyệt giá bán nhà. Sở Xây dựng cho biết, các trường hợp này sẽ giải quyết bán nhà theo quy trình, thủ tục, hồ sơ được thực hiện theo các văn bản thực hiện Nghị định số 61/NĐ-CP và các văn bản có liên quan.

Còn lại, các trường hợp không đủ điều kiện nêu trên phải chờ thực hiện theo quyết định của UBND TP ban hành quy định về tiếp nhận nhà ở cơ quan tự quản, bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước theo Nghị đinh số 34/NĐ-CP.

Ông Hoàng Tú, Trưởng Ban 61 (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, Sở đã hoàn thành dự thảo quy trình bán nhà mới và đang lấy ý kiến góp ý của các sở, ngành liên quan. Trong thời gian sớm nhất, Sở Xây dựng sẽ trình UBND TP Hà Nội xem xét, phê duyệt, đảm bảo không để các hộ dân phải chờ đợi quá lâu. Hiện nay, các cơ quan liên quan đang tiến hành phân loại, thống kê chi tiết nên trong tổng số 25.601 hồ sơ, chưa rõ có bao nhiêu trường hợp sẽ được giải quyết ngay và bao nhiêu phải chờ quy trình mới.

Dù vậy, ông Hoàng Tú cũng trấn an: “Tuy phải chờ đợi thêm thời gian song nếu các hộ dân đã nộp đơn mua nhà trước 6-6-2013 và nhà đang ở thuộc diện được bán, thì các chính sách về giá bán vẫn được ưu tiên áp dụng theo quy định cũ”. Đại diện Sở Xây dựng cũng cho biết, công tác bán nhà không có gì vướng mắc. Tuy nhiên, do số hồ sơ phải thụ lý khá lớn nên cần thời gian dài mới giải quyết được hết.

DiaOcOnline.vn - Theo An ninh Thủ đô