Top

Hà Nội sẽ "mạnh tay" với dự án hoang Mê Linh

Cập nhật 13/12/2013 10:25

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội (Sở KH-ĐT), trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có 47 dự án xây dựng khu đô thị, nhà ở với tổng diện tích khoảng hơn 2.000ha.

Sau hơn 5 năm triển khai, đến nay mới chỉ có 15 dự án hoàn thành công tác GPMB, với tổng diện tích đất sạch trên 846ha; 18 dự án đã thực hiện GPMB một phần và 14 dự án chưa GPMB hoặc chưa rõ thông tin do chủ đầu tư không liên hệ.

Trong số đó có nhiều dự án đình đám, một thời "dậy sóng" thị trường bất động sản phía bắc Thủ đô như Dự án Khu đô thị AIC, Dự án Minh Giang - Đầm Và, Diamond Park New hay Khu đô thị mới Hà Phong…

Trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã yêu cầu rà soát các dự án đầu tư sử dụng đất đai trên địa bàn huyện Mê Linh, và đề nghị các nhà đầu tư đang triển khai các dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất trên địa bàn huyện Mê Linh thực hiện báo cáo tình hình triển khai dự án.

Ngày 2/12, Sở đã có báo cáo về kết quả kiểm tra một số dự án chậm đưa đất vào sử dụng trên địa bàn huyện Mê Linh. Theo đó, Sở kiến nghị với UBND TP Hà Nội một số giải pháp cho vấn đề này trên cơ sở phân loại dự án theo tiến độ và thái độ chấp hành pháp luật của các chủ đầu tư.

Ảnh minh họa

Sở này đề xuất, đối với 12 dự án đã hoàn thiện công tác GPMB, hiện đã san nền, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đề nghị cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Đối với 14 dự án chưa triển khai công tác GPMB, giao cơ quan chức năng phối hợp với huyện Mê Linh rà soát trình tự, thủ tục của dự án, đề xuất báo cáo thành phố xử lý theo quy định hiện hành. Riêng đối với 20 dự án đã triển khai GPMB nhưng không có thông tin báo cáo về tình hình triển khai thực hiện, đề nghị giao Thanh tra thành phố kiểm tra, có kết luận để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Hà Huy Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, sau khi UBND TP Hà Nội chính thức phê duyệt phân khu đô thị N1, N2, N3 cho huyện Mê Linh, huyện đã chỉ đạo các phòng ban chức năng thống kê toàn bộ các doanh nghiệp trên địa bàn, sẽ đôn đốc mời doanh nghiệp đến thông báo quy hoạch hiện nay. Sau đó, có văn bản đề nghị doanh nghiệp có kế hoạch triển khai sớm việc điều chỉnh quy hoạch và triển khai dự án.

Tuy nhiên, việc các dự án tiếp tục triển khai hay không phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tài chính của chủ đầu tư và sự quan tâm của nhà đầu tư đối với dự án của họ. Vừa qua, trong quá trình triển khai làm quy hoạch phân khu, một số chủ đầu tư dự án rất quan tâm phối hợp với UBND huyện để giải quyết các vướng mắc đang tồn đọng. Thậm chí, nhiều dự án chưa có quy hoạch phân khu nhưng họ vẫn xin thành phố cho phép triển khai các phần công việc liên quan trong phạm vi không bị điều chỉnh. Bên cạnh đó, có những chủ đầu tư không thiết tha. Phần lớn các dự án này đều đã thay chủ đầu tư hoặc chuyển đổi chủ đầu tư mới.

DiaOcOnline.vn - Theo VnMedia