Top

Hợp thức hóa giấy tờ nhà đất khi mua lại đất do nhà nước cấp?

Cập nhật 16/04/2015 14:43

Kính gửi Luật sư

Địa Phương em nằm trong vùng giải tỏa nên được nhà nước cấp 1 lô đất với mức giá hỗ trợ cho những hộ bị giải tỏa, nhưng có hộ vì không muốn mua nhưng được nhà nước cấp nên đã sang lại cho em với 1 giá chênh lệch, và mọi giấy tờ nộp tiền liên quan đến đất là do em nộp. Khi ra sổ là đứng tên người được nhà nước cấp chứ không phải là em, nên khi nhận sổ xong em làm thủ tục sang tên thì bên bán vợ đã bỏ đi trước năm 1975 nên không ký được, vì 2 cụ đã ngoài 80 tuổi nên không làm đơn ly dị nên không thể làm giấy độc thân cho ông được và hiện tại không biết bà ở đâu. Vậy em phải làm gì để phòng công chứng chuyển nhượng cho em được và các giấy tờ mình làm liên quan đến phường xác nhận được nằm trong mục nào?

Mong sớm nhận tư vấn của Luật sư

Xin chân thành cảm ơn

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Khi nhà nước thu hồi đất vì lợi ích công cộng, người sử dụng đất hợp pháp là người được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo đúng quy định của pháp luật, căn cứ theo Điều 74, 75 Luật Đất đai 2013.

Do vậy, thửa đất được cấp tái định cư cho người có đất bị thu hồi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên người có đất bị thu hồi là đúng quy định của pháp luật.

Để sang tên quyền sử dụng mà bạn đã nhận chuyển nhượng sang tên bạn thì cần thiết phải tiến hành thủ tục chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật bao gồm thủ tục công chứng Hợp đồng chuyển nhượng tại phòng công chứng và sang tên quyền sử dụng đất (đăng ký biến động quyền sử dụng đất) tại cơ quan tài nguyên môi trường. Đối với trường hợp mà bạn nêu, cần xem xét thửa đất tái định cư được cấp riêng cho cụ ông, là tài sản riêng của cụ ông hay được cấp chung cho hộ gia đình.

Trường hợp đất thuộc quyền sử dụng riêng của cụ ông thì chỉ cần cụ ông ký vào Hợp đồng chuyển nhượng tại phòng công chứng.

Trường hợp đất thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình thì cần có sự đồng ý của tất cả các thành viên của hộ gia đình hoặc sự đồng ý của cả vợ và chồng trong trường hợp đất là tài sản chung của vợ chồng.

Trường hợp cụ bà đã mất tích từ năm 1975 đến nay thì cụ ông có thể yêu cầu tòa án tuyên bố cụ bà mất tích hoặc đã chết theo các điều 78, 79, 80, 81 Bộ luật Dân sự 2005.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn