Top

Bàn tròn chứng khoán: Sóng bất động sản sẽ hình thành trong quý I/2018

Cập nhật 07/01/2018 08:51

Sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng cùng các mã lớn đã tiếp sức cho đà tăng mạnh của thị trường và chỉ số VN-index cũng đã vượt thành công mốc 1.000 điểm ngay trong những phiên khởi đầu năm mới 2018. Tuy nhiên, dòng tiền có phần chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu bất động và một số chuyên gia chứng khoán đã nhận định con sóng này sẽ được hình thành trong các tháng đầu của quý I/2018.


* Không nằm ngoài dự báo, TTCK đã có những phiên khởi đầu năm mới 2018 rất ấn tượng khi chỉ số VN-Index đã vượt qua mốc 1.000 điểm, song áp lực chốt lời cũng khiến thị trường có diễn biến phân hóa. Phiên giảm điểm cuối tuần có phải là tín hiệu cho một đợt điều chỉnh không, theo ông/bà?

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc Tư vấn nghiên cứu và Đầu tư, CTCK SSI

Với đà tăng mạnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí, chỉ số VN-Index đã vượt mức 1000 điểm và giao dịch quanh mức 1010 điểm. Đây là mức kháng cự ngắn hạn kế tiếp của chỉ số VN-Index cho nên thị trường có thể sẽ rung lắc hoặc điều chỉnh tại mức kháng cự này, nhưng chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index chưa thể tạo đỉnh tại vùng giá này khi rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và dòng tiền ngắn hạn vẫn duy trì đà tăng.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Rồng Việt

Phiên thứ Sáu vừa qua là cây nến đỏ đầu tiên của năm 2018 và với những ai theo doi diễn biến từ sáng đến chiều, có lẽ cũng nghĩ đây là phiên điều chỉnh, hoặc ít nhất là dấu hiệu điều chỉnh cho tuần sau. Tuy nhiên, cá nhân tôi thì chưa thấy như thế, ít nhất ở góc độ phân tích kỹ thuật trên chính biểu đồ chỉ số VN-Index.

Ngoài ra, kể từ tháng 12/2017 đến nay, chắc ai cũng thấy VN-Index được kéo lên nhờ largecap, nhất là những công ty có quy mô vốn hóa 1 tỷ đô (USD) trở lên (trọng số hơn 75% tổng vốn hóa toàn sàn HOSE).

Trên sàn HOSE có hơn 20 công ty nhóm này và trong 1 tháng qua, 3/4 tăng giá, với mức tăng bình quân khoảng 13%, cá biệt có những mã tăng hơn 20% như GAS, PLX, MSN, HPG. Chỉ có vài mã giảm giá như ROS, SAB, MWG, BHN hay VRE. Tất nhiên, VN-Index chịu ảnh hưởng lớn từ biến động giá của những mã này, do đó có cách đánh giá VN-Index gián tiếp là qua đánh giá kỹ thuật những mã này.

Theo tôi, một số cổ phiếu đang có tín hiệu điều chỉnh, ví dụ như VCB, BVH, HPG, VNM…, nhưng không nhiều so với những mã khác trong nhóm tỷ đô kể trên. Do đó, tôi không nghĩ VN-Index đang điều chỉnh

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích CTCK SBS

Chỉ trong 1 tháng nhưng chỉ số VN-Index đã tăng 100 điểm là con số rất ấn tượng. Sau mạch tăng liên tiếp hơn 10 phiên thì việc điều chỉnh ở phiên cuối tuần cũng là điều cần thiết để cung cầu thị trường cân bằng lại và hạ nhiệt bớt.

Tuần sau, thị trường có thể bị tác động tâm lý khi các vụ án lớn liên quan tập đoàn dầu khí và ngân hàng đưa ra xét xử nhưng điểm chung là sẽ không bị tác động quá lớn. Về tổng thể thị trường vẫn còn hấp dẫn trong thời gian tới ít nhất cho đến trước tết âm lịch và các phiên điều chỉnh vẫn là cơ hội để tích lũy cổ phiếu.

* Nhóm ngân hàng đã thực hiện được “sứ mệnh” giữ nhịp tăng cho thị trường trong những phiên vừa qua. Tuy nhiên, dòng tiền có phần chuyển sang nhóm cổ phiếu bất động sản. Ông/bà đánh giá như thế nào về cơ hội đối với nhóm bất động sản ở giai đoạn hiện tại?

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc Tư vấn nghiên cứu và Đầu tư, CTCK SSI

Điểm rơi lợi nhuận của nhóm bất động sản thường rơi vào quý IV cho nên chúng tôi cho rằng sóng bất động sản có thể sẽ hình thành trong các tháng đầu của quý I/2018, đặc biệt nhiều doanh nghiệp bất động sản có thể sẽ có lợi nhuận đột biến đến từ việc chuyển nhượng các dự án.

Ngoài ra, theo mức định giá, nhóm bất động sản đang có mức định giá thấp hơn so với mặt bằng chung của thị trường.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Rồng Việt

Tính trong phạm vi 1 tháng gần đây, trừ NVB, tất cả cổ phiếu còn lại của nhóm ngân hàng đều tăng giá, cá biệt những mã vốn hóa lớn như VCB, ACB, VPB đều tăng hơn 10%. So sánh với một vài nhóm ngành khác có quy mô vốn hóa lớn trong rổ chỉ số, thì đúng là ngân hàng là 1 trụ chính có “sứ mệnh” giữ nhịp tăng cho thị trường. Tuy nhiên, chưa rõ nhóm này đã hoàn thành “sứ mệnh” hay chưa. Cá nhân tôi cho là vẫn chưa.

Về nhóm bất động sản, nhất là bất động sản nhà ở thì tôi thấy có đang được dự báo là có sóng nhờ điểm rơi ghi nhận doanh thu và lợi nhuận là quý IV. Một số mã vốn hóa lớn mà tôi thấy hay có doanh thu cao nhất trong năm rơi vào quý IV có thể kể đến như ASM, CEO, D2D, DXG, HDC, HDG, NLG, NTL, QCG, TDC, TIC, VRC. Thời điểm bây giờ bắt đầu vào mùa báo cáo tài chính quý IV, nên tất nhiên nhà đầu tư cũng cần chú ý những cổ phiếu có tính mùa vụ tập trung vào quý IV.

Tuy nhiên, khi đánh giá nhóm bất động sản, yếu tố mùa vụ thực ra chỉ mang tính tâm lý. Nó giống như kiểu chủ đầu tư và người mua nhà thường muốn bàn giao trước thời điểm cuối năm, trước Tết. Ngoài ra, trong một vài năm trước cũng có hiện tượng doanh nghiệp ghi nhận cao vào quý IV để tránh rủi ro thua lỗ cho cả năm, tức là tránh rủi ro bị các Sở GDCK cắt margin, hay thậm chí hủy niêm yết. Dấu hiệu để nhận biết những doanh nghiệp đó là xem xét thêm mức tăng ở khoản mục phải thu khách hàng.

Đối với tôi, điều căn bản nhất đối với doanh nghiệp bất động sản nhà ở là tiến độ các dự án. Một số doanh nghiệp quy mô lớn, có cổ đông nước ngoài, hay được bộ phận phân tích các công ty chứng khoán lớn “thăm hỏi”… thì thường minh bạch hơn và có nhiều thông tin hơn về tiến độ các dự án của họ. Còn đối với những doanh nghiệp nhỏ hơn thì hên xui, vì không phải ai cũng đi thực địa dự án của họ, còn nghe tin đồn thì vẫn rất rủi ro. Do đó, tôi nghĩ nhà đầu tư nên lưu tâm những loại doanh nghiệp này lớn kể trên. Đối với doanh nghiệp nhỏ, chỉ nên giữ quan điểm lướt sóng theo tín hiệu kỹ thuật, sai sóng thì nên cắt lỗ ngay.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích CTCK SBS

Thông thường quý IV là quý sôi động nhất của các công ty bất động sản khi nhiều công ty tập trung lợi nhuận và cũng không loại trừ nhiều doanh nghiệp bất ngờ lỗ nặng ở quý cuối cùng trong năm.

Hoạt động ngành bất động sản trong năm nay sẽ không tạo nhiều cơn sốt giá như những năm trước nhưng lực cầu của thị trường vẫn khá tốt nhất là ở những vị trí đẹp, thuận tiện. Một số doanh nghiệp bất động sản giữ đà tăng trưởng tốt sẽ thu hút dòng tiền mạnh và đặc biệt sự phân hóa ở ngành này là rất lớn. Vẫn có một số cổ phiếu sau thời gian khó khăn đang hồi phục mạnh trong năm nay sẽ là điểm sáng đầu tư đáng quan tâm. 

* Một số CTCK khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tăng dần tỷ trọng cổ phiếu. Trong khi đối với nhà đầu tư trung và dài hạn nên lũy thêm các cổ phiếu dự báo có kết quả kinh doanh năm 2017 khả quan và triển vọng tăng trưởng năm 2018 tích cực. Quan điểm của các ông/bà? Và ở góc độ đầu tư, ông bà sẽ chọn chiến lược nào?

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc Tư vấn nghiên cứu và Đầu tư, CTCK SSI

Tôi cho rằng thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng ngắn hạn cho nên các nhịp điều chỉnh thường được xem là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn cũng nên cần chú ý đến sự dịch chuyển của dòng tiền để tái cơ cấu danh mục nhằm tối đa hóa lợi nhuận trong ngắn hạn. Ngoài ra, các nhà đầu tư ngắn hạn cần nên chú ý đến mức kháng cự kế tiếp mà chỉ số VN-Index đối mặt là 1050 điểm.

Đối với vị thế trung và dài hạn, thị trường vẫn duy trì xu hướng tăng cho nên các nhà đầu tư trung và dài hạn nên ưu tiên vị thế mua và nắm giữ, đặc biệt nên chú ý vào nhóm cổ phiếu đang có mức định giá rẻ và có dự phóng 2018 tích cực, cần chú ý ở nhóm cổ phiếu cơ bản.
Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Rồng Việt

Tôi nghĩ, thời gian vừa qua, những nhà đầu tư ngắn hạn có lẽ đều đã duy trì tỷ trọng cổ phiếu ất cao trong tài khoản của họ. Nói ngắn gọn là nhiều người đã mua kịch kim, full margin. Do đó, khi thị trường điều chỉnh, điều họ làm chỉ là nhảy từ mã này qua mã kia mà thôi. Tức là chốt lời hoặc cắt lỗ ở các mã đang nắm giữ mà không thấy có tiềm năng tăng giá và tìm kiếm các mã có tiềm năng tăng giá.

Còn đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, đầu tư giá trị thì tất nhiên phải tìm kiếm các doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng tốt trong năm 2018. Điều đó là thực tế, lúc nào cũng vậy, chứ không phải là chỉ khi thị trường điều chỉnh.

Hiện nay, thị trường vẫn đang được nâng đỡ bởi nhóm largecap cùng các yếu tố như sóng báo cáo tài chính quý IV, khối ngoại mua ròng, cho dù nhìn chung, rất nhiều cổ phiếu largecap đang có thị giá khá cao xét theo P/E.

Nếu tiếp tục theo thị trường, tức kỳ vọng VN-Index còn tăng, thì tôi nghĩ vẫn nên tập trung vào largecap. Lướt sóng hay đầu tư cũng vậy. Cá nhân tôi luôn cho rằng, đầu tư vào những mã có P/E trailing trên 20 là có rủi ro, bất chấp đó là largecap, bất chấp việc xem xét thêm theo P/E forward, PEG… hay so sánh ngành, so sánh theo sàn hay theo khu vực châu Á. Với những mã có P/E cao, tôi chuyển qua từ quan điểm đầu tư qua lướt sóng, vì biết giá cổ phiếu còn tăng. Nhưng P/E cao thì rủi ro lớn nhất chính là cổ phiếu đó cũng sẽ giảm giá mạnh khi thị trường đảo chiều.

Hiện vẫn còn nhiều mã largecap hay midcap có quy mô gần largecap, và đang có định giá rẻ, thậm chí P/E dưới 10. Thời gian qua, những mã này không tăng mạnh như chỉ số vì nhiều yếu tố như hết room cho khối ngoại mua đẩy giá, không có thông tin hỗ trợ hay thanh khoản kém. Nhưng tôi nghĩ đầu tư những mã đó ít nhất có yếu tố an toàn, ổn định cho những nhà đầu tư trung và dài hạn.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích CTCK SBS

Thị trường năm vừa rồi khởi sắc nhất trong nhiều năm trở lại đây nhưng với nhiều nhà đầu tư việc thu được kết quả lạc quan chỉ ở mức tạm chấp nhận hoặc thậm chí một số nhà đầu tư vẫn đang lỗ ròng. Điều đó cho thấy trong một chuỗi tăng liên tục của thị trường chỉ cần lựa chọn sai nhịp hay một chút nóng vội say máu có thể lấy mất thành quả kiếm được của cả năm.

Vì vậy, xét trong chu kỳ 1 năm giao dịch của thị trường, việc canh mua ở vùng giá thấp là điều kiện cần nhưng quan trọng nhất vẫn là chọn đúng cổ phiếu tăng trưởng. Có thể nhà đầu tư không cần nắm giữ quá nhiều cổ phiếu hay lướt sóng liên tục mà chỉ cần chọn đúng vài cổ phiếu tăng trưởng trong năm và duy trì nắm giữ là đã có thể kiếm lợi nhuận rất tốt.  


DiaOcOnline.vn - Theo Đầu tư Chứng khoán