Top

Đất 25m2 có xây được nhà cấp 4

Cập nhật 27/11/2018 09:06

Gia đình em đang muốn mua một miếng đất ở Củ Chi với diện tích là 7×37 m2. Trong đó có 50m2 đất thổ cư. Gia đình muốn tách làm 2 phần cho 2 chị em thì có làm sổ chung được không? Và tách ra chỉ còn 25m2 thì xin giấy phép làm nhà cấp 4 được không? Nếu không được thì xin thêm 50m2 đất thổ cư nữa được không? Và chi phí thì khoảng bao nhiêu?
Em rất mong luật sư tư vấn sớm cho em.

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Thứ nhất: Điều kiện diện tích tối thiểu tách thửa

Theo Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố Hồ Chí Minh quy định diện tích tối thiểu được tách thửa tại Điều 3 Điều kiện thửa đất được phép tách thửa:

1. Thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai;

2. Việc tách thửa đất phải đảm bảo quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề theo quy định tại Điều 171, Luật Đất đai;

3. Thửa đất hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa, hợp thửa, điều chỉnh ranh giữa các thửa đất phải đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định tại Quyết định này.

Theo điểm b, Khoản 1, Điều 5, Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND đối với việc tách đất ở tại huyện Củ Chi diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành là 80m2và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (sau khi trừ lộ giới) phải có chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

Trường hợp của bạn, mảnh đất tại huyện Củ Chi 259 m2 trong đó có 50m2 đất thổ cư, bạn muốn tách thành 2 phấn mỗi phần 25m2 thì diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành sau khi tách thửa và thửa đất còn lại sau khi tách thửa không đáp ứng được điều kiện theo Quyết định của UBND thành phố HCM. Do vậy, bạn không thể tách thửa với 50m2 đất thổ cư trên. Bạn muốn thực hiện thủ tục tách thửa thì bạn cần tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư sau đó tiến hành tách thửa đất ở.

Thứ hai: Các chi phí khi chuyển mục đích sử dụng đất.

Nghị Định 45/2014/NĐ-CP tại Điều 5. Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất tại 2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

d) Chuyển mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp theo pháp luật đất đai của người sử dụng đất sang đất ở thì căn cứ vào nguồn gốc đất nhận chuyển nhượng để thu tiền sử dụng đất theo mức quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản này.

3. Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể Điều này.

Như vậy, để tiến hành thủ tục tách thửa bạn cần thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở và thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn