Top

Điều kiện tách thửa và chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Cập nhật 21/11/2018 13:34

Bố mẹ có khu đất do được nhà nước đưa vào làm kinh tế mới. Đã có sổ nhưng là đất nông nghiệp. Sổ mang tên bố nhưng bố em mới mất. Em cũng đã làm hồ sơ thừa kế chuyển sang tên mẹ vì bố không để lại di chúc. Nhà em có 5 anh em đều được cho lô đất đó. Em muốn chuyển sang đất thổ cư nhưng em không biết là:
+ Một: sau khi mẹ em đã được quyền sử dụng đất rồi thì làm thủ tục tách thửa cho chúng em. Sau đó chúng em tự đi chuyển sang đất thổ cư.
+ Hai: mẹ đứng ra chuyển sổ đó sang thổ cư rồi mới tách cho chúng em. Vị trí đất ở trung tâm huyện. 2 năm nữa lên thị trấn.
Xin tư vấn giúp em làm cách nào vừa nhanh gọn.

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Thứ nhất, về điều kiện tách thửa: Căn cứ theo Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 05 năm 2014 quy định về hồ sơ xin tách thửa bao gồm:

+ Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK của Thông tư trên;

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Theo quy định trên việc bạn muốn tiến hành thủ tục tách thửa thì một trong những giấy tờ cần thiết là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để được tách thửa thì mảnh đất phải thỏa mãn điều kiện diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định của từng địa phương để đảm bảo quy định, quy hoạch chung đối với quỹ đất của từng địa phương.

Thứ hai, về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Căn cứ theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư phải xin phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Về trình tự , thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện như sau: Tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất:

+ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn