Top

Đà Nẵng: Vội vàng thu hút đầu tư, giao đất sai luật

Cập nhật 11/07/2018 15:00

Đại biểu Trương Minh Hải cho rằng, trong 37 dự án ven biển mà HĐND TP.Đà Nẵng thực hiện giám sát, có nhiều dự án sai luật.

Ông Tô Văn Hùng, Trưởng Ban đô thị HĐND TP.Đà Nẵng cho rằng, tại địa phương này, công tác quy hoạch, thực hiện quy hoạch, khai thác tài nguyên ven biển chưa đảm bảo chặt chẽ, sự hài hòa và phát triển lâu dài. Việc đầu tư phát triển du lịch biển tại TP.Đà Nẵng là đúng nhưng do hình thành các dự án ở mật độ dày đặc gây phá vỡ cân bằng sinh thái. Môi trường biển cũng bị gây tác động xấu do áp lực từ hoạt động xây dựng, chất thải sinh hoạt…


Đại biểu Nguyễn Thành Tiến.

Liên quan đến vấn đề này, đại biểu HĐND Nguyễn Thành Tiến đề nghị các chủ đầu tư dự án ven biển phải chịu trách nhiệm bảo vệ môi trường. Trong đó, điều đáng quan tâm nhất chính là hệ thống nước ngầm cho sinh hoạt, sản xuất và xả thải ra biển theo hệ thống xử lý nước thải chung của thành phố.

Nhiều đại biểu khác lại vạch ra những hệ lụy, bất cập còn tồn tại trong việc quy hoạch, quản lý đất đai ven biển. Chẳng hạn như việc kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan, nhiều dự án có hệ số sử dụng đất quá cao… Trước đây, thành phố có nhiều đường xuống biển, rừng dương nhưng nay đã bị xóa bỏ.

Các đại biểu đề nghị cần tăng cường quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng dự án ven biển, xử lý nghiêm những sai phạm trong xây dựng, sử dụng đất. Ngoài ra, thành phố phải tăng cường đất cho công viên, cảnh quan ở các dự án ven biển. Nhiều đại biểu chỉ rõ, các dự án ven biển ở TP.Đà Nẵng, việc lập, thẩm tra, giao đất và cho thuê đất sai luật, thẩm tra năng lực tài chính của chủ đầu tư chưa sát thực tế.

Đại biểu Trương Minh Hải cho rằng, trong 37 dự án ven biển mà HĐND TP.Đà Nẵng thực hiện giám sát, có nhiều dự án sai luật. Nhiều trường hợp chưa cấp giấy chứng nhận đầu tư hay chưa có chủ trương đầu tư nhưng vẫn tiến hành giao đất. “Cần rà soát và có giải pháp xử lý dứt điểm đối với các dự án được ưu đãi không đúng quy định”, ông này nói.

Phía ban Đô thị HĐND thành phố cho rằng, nguyên nhân những điều trên là do để thúc đẩy phát triển kinh tế, TP.Đà Nẵng quá vội vàng thu hút đầu tư, chưa sàng lọc kỹ năng lực nhà đầu tư. Nhiều trường hợp còn được tạo điều kiện bằng cách rút gọn về mặt thủ tục dẫn đến tình trạng giao đất, cho thuê đất tràn lan, không tuân thủ quy hoạch.

DiaOcOnline.vn - Theo Người Đưa tin

Từ khóa: