Top

Mua nhà chung sổ muốn sửa chữa phải làm sao?

Cập nhật 26/07/2018 08:03

Tôi mua nhà ở đồng sở hữu với hai hộ gia đình nữa. Do hiện trạng nhà tôi xuống cấp trầm trọng nên tôi đã làm đơn xin cấp phép xây dựng trên diện tích đất nhà tôi, nhưng lại vướng mắc một trở ngại rất lớn là hai gia đình đồng sở hữu còn lại chỉ có một gia đình giúp đỡ hỗ trợ cho tôi mượn sổ hồng, gia đình còn lại nhất quyết không cho mượn sổ hồng để tôi hoàn thiện giấy phép xây dựng. Dù cố gắng giải thích để họ hiểu rõ vấn đề nhưng họ kiên quyết không hỗ trợ tôi sổ hồng nhà.

Trong trường hợp này tôi phải làm sao để hoàn thành các thủ tục xin cấp xây dựng? Nếu họ không đồng ý hỗ trợ thì mãi mãi tôi không thể xin được cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất của tôi? Xin cho tôi ý kiến.

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì trường hợp của nhà bạn thuộc nhà ở đồng sở hữu với hai hộ gia đình nữa, do hiện trạng nhà xuống cấp nên bạn mong muốn cải tạo công trình. Đối với trường hợp của bạn mỗi nhà đều được cấp Giấy chứng nhận riêng đối với phần sở hữu mang tên mình nên bạn nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng cải tạo công trình theo Luật Xây dựng 2014, Điều 96. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo công trình

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình.

2. Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật.

3. Bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình, nhà ở riêng lẻ đề nghị được cải tạo.

4. Đối với công trình di tích lịch sử - văn hóa và danh lam, thắng cảnh đã được xếp hạng, công trình hạ tầng kỹ thuật thì phải có văn bản chấp thuận về sự cần thiết xây dựng và quy mô công trình của cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa.

Bạn liên hệ với Ủy ban nhân dân cấp huyện để được hướng dẫn.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn