Top

Xuất khẩu gỗ có thể đạt 8 tỉ đô la Mỹ năm 2017

Cập nhật 06/10/2017 09:09

 Với tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong 9 tháng đầu năm nay, ngành gỗ tự tin đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu gỗ cả năm 2017 đạt 8 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 17% so với năm 2016.

Dự báo kim ngạch xuất khẩu gỗ tăng mạnh - Ảnh: TL

Thông tin về mục tiêu trên được đưa ra tại hội thảo về xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam diễn ra hôm 5-10 tại Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng thư ký Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (Vifores), trong 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ đạt khoảng 5,9 tỉ đô la Mỹ, với tốc độ tăng trưởng bình quân 11%/tháng, và thời vụ xuất khẩu chính của ngành gỗ là tháng 3 tháng cuối năm. Như vậy, con số 8 tỉ đô la Mỹ xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ cả năm chắc chắn sẽ đạt được.

Giải thích nguyên nhân của tốc độ tăng trưởng trên, ông Quyền cho biết. do năm 2017, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu ván nhân tạo, ván dăm, MDF và gỗ viên nén tăng rất mạnh trong khi những năm trước, tỉ lệ xuất khẩu mặt hàng này ở mức thấp. Bên cạnh đó, ngành gỗ Việt Nam còn khai thác được thêm nhiều thị trường mới và đây sẽ là tiền đề để kim ngạch xuất khẩu gỗ tăng trưởng trong những năm tới.

Tuy nhiên, do tốc độ tăng trưởng nhanh nên ngành gỗ Việt Nam đang gặp phải thách thức là khan hiếm nguồn gỗ nguyên liệu. Cạnh tranh thể hiện ở cả nguồn cung nguyên liệu nhập khẩu và nguồn cung từ thị trường trong nước.

Chính sách cấm khai thác gỗ rừng tự nhiên của chính phủ Trung Quốc cùng với chính sách siết chặt việc khai thác, thương mại và xuất khẩu gỗ nguyên liệu tại một số quốc gia cung cấp gỗ rừng tự nhiên từ rừng nhiệt đới đã làm nguồn cung gỗ thiếu hụt, gây ra tình trạng cạnh tranh mua gỗ trên phạm vi toàn cầu.

Cạnh tranh về nguồn cung nguyên liệu trong nước đặc biệt gay gắt đối với gỗ rừng trồng và gỗ cao su, giữa các công ty chế biến đồ gỗ và các công ty chế biến dăm gỗ; giữa các công ty trong nước và nước ngoài, điển hình là Trung Quốc.

Bên cạnh đó, một số nước là thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam sẽ tăng cường kiểm soát tính pháp lý của nguồn gốc gỗ. Theo ông Tô Xuân Phúc, chuyên gia phân tích chính sách tại tổ chức Forest Trends, Mỹ đang có chính sách hướng nội, mong muốn mang lại công việc trở lại nước Mỹ. Như vậy, sau Trung Quốc (hàng năm xuất khẩu khoảng 8 tỉ đô la Mỹ vào Mỹ), Việt Nam có thể là nước tiếp theo bị “để ý" khi kim ngạch xuất khẩu năm 2016 của Việt Nam sang thị trường này đã vào khoảng 2,7 tỉ đô la Mỹ.

Tại các thị trường xuất khẩu chính khác, có những tín hiệu cho thấy sẽ có những thay đổi lớn trong chính sách của chính phủ nhằm quản lý chặt hơn các mặt hàng gỗ nhập khẩu. Tín hiệu rõ ràng nhất có thể thấy ở thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản, là hai trong năm thị trường tiêu thụ các mặt hàng gỗ lớn nhất của Việt Nam. Nếu đúng theo lộ trình của Chính phủ Hàn Quốc, cuối năm 2017 các nhà nhập khẩu Hàn Quốc bắt đầu phải thực hiện trách nhiệm giải trình về nguồn gốc gỗ. Tiến trình tương tự sẽ diễn ra ở Nhật Bản nhưng có thể muộn hơn, khoảng tháng 3-2018.

Do đó, việc tìm ra các biện pháp hiệu quả để giảm thiểu rủi ro là chiến lược phát triển lâu dài cho mỗi doanh nghiệp và cả ngành gỗ của Việt Nam trong tương lai.

DiaOcOnline.vn - Theo TBKTSG