Top

Bỏ thủ tục kiểm tra hành doanh nghiệp thép

Cập nhật 28/09/2017 14:47

Dù là một trong những 'công cụ' để hạn chế gian lận thương mại, nhưng thông tư 58 bị phần lớn doanh nghiệp thép phản ảnh nhiều bất cập trong thủ tục kiểm tra chất lượng thép.


Theo các doanh nghiệp, bức xúc nhất trong thông tư 58/TTLT/BCT-BKHCN là quy định thép phải được kiểm định chất lượng tại tổ chức kiểm định được chỉ định

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh vừa ký thông tư 18/TT-BCT bãi bỏ gần như toàn bộ các quy định có trong thông tư 58/TTLT/BCT-BKHCN ban hành ngày 31-12-2015 quy định quản lý chất lượng thép sản xuất trong nước và thép nhập khẩu.

Theo các doanh nghiệp, bức xúc nhất là quy định thép phải được kiểm định chất lượng tại tổ chức kiểm định được chỉ định.

Thứ đến, sau khi kiểm định, doanh nghiệp phải đem giấy kiểm định qua Chi cục Tiêu chuẩn đo lượng chất lượng của sở khoa học - công nghệ để được cấp thông báo kết quả đạt chất lượng.

Trong khi đó, theo ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), để hoàn tất các quy định trên, đối với thép nhập khẩu, ít nhất các doanh nghiệp phải mất gần nửa tháng để có được các công văn, giấy chứng nhận cần thiết từ Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, cơ quan hải quan để có được tờ khai thông quan hải quan.

Ông Nguyễn Văn Sưa, phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), cho biết việc Bộ Công thương bãi bỏ thông tư 58 nhằm tiến đến việc quản lý chủ động hơn cho một số ngành hàng cụ thể.

Trong đó, hình thức quản lý dưới sự điều tiết của thông tư liên tịch sẽ được thay bằng các thông tư chỉ riêng đích danh của từng bộ, ngành nhằm cụ thể hóa trách nhiệm quản lý, cũng như tiến tới cắt giảm các thủ tục hành chính không liên quan gây phiền hà doanh nghiệp. 


DiaOcOnline.vn - Theo Tuổi trẻ