Top

Vì sao sắp cưỡng chế, thanh tra Bộ lại vào kiểm tra Mường Thanh Sơn Trà?

Cập nhật 30/07/2018 13:12

Ngày 5/6, UBND TP. Đà Nẵng có công văn chỉ đạo cưỡng chế tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà. Chỉ một ngày sau đó (ngày 6/6), Thanh tra Bộ Xây dựng có văn bản thông báo việc kiểm tra.

Văn bản do Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn ký ban hành ngày 6/6/2018, trong đó cho biết cuộc kiểm tra này xuất phát từ việc Thanh tra Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (chủ đầu tư dự án – PV) và một số hồ sơ kèm theo về việc đề nghị Thanh tra Bộ kiểm tra dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà; hướng dẫn áp dụng pháp luật trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình.

Đáng chú ý, văn bản kiểm tra này được ký ban hành chỉ sau một ngày khi trước đó (ngày 5/6/2018), Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chỉ đạo phải xử nghiêm công trình sai phạm này, do chủ đầu tư không chịu tháo dỡ các hạng mục vi phạm.

Ông Thơ cũng phê bình nghiêm khắc UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND phường Mỹ An do chậm trễ xử lý vi phạm tại dự án, đồng thời khẩn trương cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ hạng mục xây dựng sai phép và báo cáo kết quả trong tháng 6.

Phần công trình chuyển đổi công năng thành 104 căn hộ (trong vòng tròn). (Ảnh: Cao Nam).

Trao đổi với PV VietNamNet về việc ra văn bản kiểm tra ngay sau khi UBND TP Đà Nẵng có văn văn chỉ đạo cưỡng chế tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà, lãnh đạo Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, không phải đến khi UBND TP. Đà Nẵng thông báo việc cưỡng chế Thanh tra Bộ mới vào cuộc mà sự việc vi phạm tại công trình này thi công sai so với nội dung giấy phép, chuyển đổi từ tầng 02 đến tầng 05 là trung tâm thương mại, bãi đỗ xe…thành 104 căn hộ đã được Thanh tra Bộ Xây dựng nêu trong kết luận thanh tra số 311 (ngày 10/7/2017).

“Nêu tại kết luận này, Thanh tra Bộ đã đề nghị UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng phối hợp cùng các cơ quan chức năng của thành phố và UBND các quận, huyện xử lý với các vi phạm trật tự xây dựng của các chủ đầu tư tại các dự án nêu trên theo đúng quy định” – lãnh đạo Thanh tra Bộ Xây dựng cho hay.

Cũng theo vị này, tháng 6/2018, Thanh tra Bộ nhận được đơn kiến nghị của chủ đầu tư dự án và đơn của hơn 50 hộ dân các hộ sinh sống tại các căn hộ từ tầng 02 đến tầng 05 của dự án liên quan đến việc xử lý cưỡng chế phá dỡ công trình.

Ngày 6/6, Thanh tra Bộ cử đoàn công tác để tổ chức kiểm tra thực tế dự án và thu thập những hồ sơ tài liệu có liên quan đến dự án. Sau quá trình kiểm tra cho thấy, đối với hành vi vi phạm của chủ đầu tư đang được UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng và chính quyền địa phương nghiêm túc xử lý theo đúng quy định. Thanh tra Bộ đã báo cáo lãnh đạo Bộ về những nội dung liên quan đến quá trình xử lý hành vi vi phạm của chủ đầu tư.

Mới đây, ngày 17/7, Bộ Xây dựng có đoàn công tác do Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cùng với các đơn vị chức năng của Bộ Xây dựng để kiểm tra thực tế về các công trình xây dựng vi phạm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong đó có dự án Mường Thanh Sơn Trà.

“Quan điểm của Thanh tra Bộ Xây dựng việc xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật nhưng đảm bảo an sinh, trật tự an toàn xã hội và an toàn công trình” – lãnh đạo Thanh tra Bộ Xây dựng khẳng định.

Liên quan đến dự án này, như VietNamNet đã thông tin, công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà gây ồn ào tại Đà Nẵng suốt 1 năm qua, sau khi chủ đầu tư là Chi nhánh Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã xây dựng 104 căn hộ không đúng theo hồ sơ thiết kế. Cụ thể, nhà đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng các hạng mục khối nhà chung cư từ tầng 2 đến tầng 5 - vốn được cấp phép làm nơi để xe máy, hồ bơi, phòng tập gym, nhà trẻ, khu sinh hoạt cộng đồng thành 104 căn hộ căn hộ chung cư để bán.

DiaOcOnline.vn - Theo VietNamNet