Top

TP.HCM: Dự kiến cuối năm hoàn thành cầu Bình Lợi mới, kiến nghị bảo tồn một phần cầu cũ

Cập nhật 10/08/2019 17:00

UBND TPHCM vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải chấp thuận phương án bảo tồn nguyên trạng một phần cầu đường sắt Bình Lợi.Cụ thể, bảo tồn nguyên trạng 2 nhịp cầu (trong đó có 1 nhịp quay) và 1 tháp canh phía quận Thủ Đức nhằm lưu giữ lại dấu tích của cầu đường sắt Bình Lợi gắn với không gian sông nước để phục vụ cho việc tìm hiểu nghiên cứu khoa học về ngành đường sắt và phát triển ngành du lịch.

Đối với các kết cấu cầu Bình Lợi đề nghị bảo tồn, TP sẽ bố trí nguồn kinh phí thực hiện công tác bảo tồn và phân cấp cho cơ quan, đơn vị có chức năng thực hiện việc quản lý, duy tu, bảo dưỡng, vận hành khai thác.

Bộ Giao thông vận tải cần bàn giao lại cho TP quản lý phạm vi khu vực cầu đường sắt Bình Lợi cũ (phía bờ quận Bình Thạnh) sau khi hoàn thành tháo dỡ công trình để nghiên cứu xây dựng bến thủy nội địa phục vụ giao thông vận tải bằng đường thủy.

Trước mắt, trong thời gian chờ phân cấp cho đơn vị chức năng thực hiện quản lý, Sở Giao thông vận tải sẽ làm đầu mối, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải thực hiện đầy đủ các thủ tục để tiếp nhận quản lý các hạng mục bảo tồn cầu đường sắt Bình Lợi nói trên.

Theo Sở Giao thông Vận tải TPHCM, dự án cầu đường sắt Bình Lợi mới, dự kiến cầu sẽ hoàn thành vào tháng 3/2019, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, cuối năm nay mới có thể đưa vào khai thác. Khi cầu mới hoàn thành, đơn vị có nhiệm vụ tháo dỡ cầu cũ. Tuy nhiên, theo kế hoạch là tháo dỡ hoàn toàn, đến nay một số sở ngành đề nghị giữ lại nguyên trạng một phần cầu Bình Lợi cũ để bảo tồn do yếu tố lịch sử.

Trước đó, Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM đề nghị giữ lại một phần cầu đường sắt Bình Lợi (gồm phần đầu cầu và một nhịp cầu quay tiếp giáp bờ sông Sài Gòn thuộc quận Thủ Đức) và một tháp canh (bờ sông quận Thủ Đức) do có giá trị lịch sử, văn hóa gắn với quá trình hình thành, phát triển Sài Gòn - TPHCM và của ngành đường sắt Việt Nam.

Việc giữ lại một phần nguyên trạng cầu cũng nhằm lưu giữ dấu tích cầu đường sắt Bình Lợi gắn với không gian sông nước để phục vụ cho việc tìm hiểu nghiên cứu khoa học về ngành đường sắt và phát triển ngành du lịch trên địa bàn TPHCM.

Cầu Bình Lợi được hoàn thành xây dựng từ năm 1902, thuộc tuyến đường sắt Sài Gòn - Nha Trang thời Pháp thuộc, là cây cầu đầu tiên vượt sông Sài Gòn. Cầu được kết cấu vòm thép, mặt cầu bằng gỗ, và có đường ray xe lửa nối Sài Gòn - Biên Hòa, cầu có một nhịp quay (do hãng thầu Levalllois Perret thi công), dài 276m gồm 6 nhịp. Có thể nói, cầu Bình Lợi cũ in đậm trong tâm trí người Sài Gòn hàng trăm năm qua. Cầu góp phần rất lớn trong sự phát triển Sài Gòn xưa và nay...

DiaOcOnline.vn – Theo Nhịp sống kinh tế