Top

Tín dụng bất động sản đang dần hồi phục

Cập nhật 17/10/2014 09:46

Lãnh đạo nhiều ngân hàng nhận định: Thị trường bất động sản đang có tín hiệu hồi phục, do đó với những dự án có khả năng hồi sinh, ngân hàng sẵn sàng tạo điều kiện bơm vốn.


Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm (Hoàng Mai - Hà Nội)

Theo báo cáo mới đây của Công ty nghiên cứu thị trường bất động sản CBRE, thị trường bất động sản quý 3/2014 tại Việt Nam tiếp tục đón lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn. Lượng vốn này chiếm 11% tổng vốn FDI, tương đương 1,2 tỷ USD (chỉ sau ngành hàng sản xuất). Trong quý 3, thị trường bất động sản tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều chứng kiến lượng giao dịch gia tăng, giá bán các căn hộ sơ cấp và trung cấp đã cao hơn trước.

“Theo kết quả chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP tính đến cuối tháng 8/2014, có 7.251 khách hàng được ký hợp đồng với tổng số tiền cam kết cho vay từ các ngân hàng đạt 5.536 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với cuối năm 2013; giải ngân theo tiến độ đạt 3.112 tỷ đồng”, đại diện NHNN nói.
 

Đại diện Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho hay: Tính cuối tháng 8/2014, dư nợ cho vay bất động sản tăng tới 9,85% so với đầu năm, cao hơn mức tăng chung của nền kinh tế (5,82%) và nhiều khu vực đang được ưu tiên như nông nghiệp nông thôn (tăng 6,1%), công nghiệp hỗ trợ (6,12%), xuất khẩu (4,37%), doanh nghiệp nhỏ và vừa (2,57%). Với những số liệu trên, giới ngân hàng cho rằng: Tín dụng bất động sản đã bắt đầu tăng mạnh trong một hai tháng gần đây, bởi trong 6 tháng đầu năm, dư nợ nhóm xây dựng mới đạt hơn 350.000 tỷ đồng, tăng 2,78% so với cuối năm ngoái.

Theo các chuyên gia trong ngành, tín dụng bất động sản tăng cao trở lại khi nhiều ngân hàng tích cực giải ngân cho các dự án. Ví dụ: Ngân hàng SeABank đang triển khai chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân vay mua nhà, đất và xây dựng, sửa chữa nhà trong thời gian từ nay đến 28/02/2015. Theo đó, các khách hàng cá nhân sẽ được lựa chọn và hưởng một trong các ưu đãi như sau: Lãi suất 0%/năm trong 03 tháng đầu khoản vay hoặc Lãi suất 6%/năm trong 6 tháng đầu khoản vay hoặc Lãi suất 8.9%/năm trong 12 tháng đầu khoản vay. Lãnh đạo SeABank cho hay: Sản phẩm “Cho vay mua nhà, đất và xây dựng, sửa chữa nhà- SeAHome” của SeABank cho phép khách hàng vay tối đa lên tới 90% nhu cầu vốn, thời hạn vay tối đa lên tới 25 năm và có thể được ân hạn trả nợ gốc trong 12 tháng đầu tiên. Đặc biệt, khách hàng có thể dùng chính ngôi nhà mua làm tài sản đảm bảo tại ngân hàng.

Mới đây, để góp phần kích cầu thị trường bất động sản, Ngân hàng TMCP Sài Gòn- Hà Nội (SHB) và Tổng Công ty Xây dựng Số 1- TNHH Một thành viên (CC1) thuộc Bộ Xây dựng đã ký kết thỏa thuận hợp tác. Theo đó, SHB có điều kiện phát huy tối đa những thế mạnh sẵn có của mình như cung cấp cho CC1 và các đơn vị thành viên, liên danh liên kết các sản phẩm dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp, cá nhân; dịch vụ thanh toán trong nước, quốc tế; bảo lãnh; quản lý dòng tiền, huy động tiền gửi, các dịch vụ tài chính doanh nghiệp đa dạng, đồng bộ, cạnh tranh”.
 

DiaOcOnline.vn - Theo Tin tức