Top

Yêu cầu rà soát các khoản nợ đất sau vụ tính thiếu cả trăm tỷ đồng

Cập nhật 17/11/2016 09:33

Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị địa phương rà soát những khoản nợ liên quan đến đất sau khi Thanh tra Chính phủ phát hiện tình trạng tính thiếu cả trăm tỷ đồng với khoản thu này.


Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trong văn bản gửi các cục thuế địa phương, lãnh đạo Tổng cục Thuế gửi tới các địa phương danh sách 144 đơn vị tại 24 cục thuế được Thanh tra Chính phủ phát hiện tình trạng thiếu tiền phạt chậm nộp sử dụng đất.

Thống kê cho thấy, số tiền phạt chậm nộp tại 144 doanh nghiệp, dự án được ngành thuế tính toán là gần 39,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, phía Thanh tra Chính phủ thống kê được con số lên tới hơn 709 tỷ đồng. Mức chênh lệch theo đại diện Thanh tra Chính phủ lên tới trên 669 tỷ đồng.

Qua đó, lãnh đạo ngành thuế yêu cầu các đơn vị đưa vào theo dõi và tính tiền chậm nộp các khoản liên quan tới đất đầy đủ tại ứng dụng quản lý thuế tập trung.

“Cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải chịu trách nhiệm trước Tổng cục Thuế nếu vẫn để xảy ra tình trạng không tổng hợp đầy đủ các khoản nợ liên quan tới đất,” văn bản gửi các cục thuế nêu rõ.

Các địa phương cũng được yêu cầu rà soát và thông báo lại cho người nộp thuế để thực hiện nộp đầy đủ vào ngân sách.

Với trường hợp các dự án phát sinh khoản thu tiền sử dụng đất, thuê đất nhưng do thời gian giải phóng mặt bằng kéo dài hoặc do cơ quan quản lý Nhà nước chậm xác định nghĩa vụ thu nên người nộp thuế chưa nộp, đại diện ngành thuế yêu cầu các đơn vị phải báo cáo cho Ủy ban Nhân dân và cơ quan chức năng để ban hành quyết định.

Trường hợp người sử dụng đất cố tình không thực hiện nghĩa vụ và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành, lãnh đạo Tổng cục Thuế đề nghị các cục thuế báo cáo cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất theo đúng quy định.

DiaOcOnline.vn - Theo Vietnam+